Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành luật quốc tế ra làm gì? Cần học gì? Thu nhập bao nhiêu?

Nội dung bài viết

Nhu cầu thiết lập và mở rộng mối quan hệ ngoại giao giữa các nước ngày càng tăng cao. Các nước khác nhau có hệ thống luật pháp khác nhau, do đó luật quốc tế có vai trò rất quan trọng. Luật quốc tế giúp làm rõ những điểm khác biệt để tăng cường hợp tác, gắn bó giữa các lĩnh vực kinh tế, chính trị. Bạn vẫn chưa biết rõ ngành luật quốc tế ra làm gì? Liệu bạn có phù hợp với ngành này hay không? Hãy để ĐạiHọcOnline giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

Ngành luật quốc tế ra làm gì? Cần học những gì?

nganh-luat-quoc-te-ra-lam-gi

Khái niệm về luật quốc tế.

Luật quốc tế là hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật, được các quốc gia và chủ thể khác của luật quốc tế thỏa thuận tạo dựng nên, trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, nhằm điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa quốc gia và các chủ thể đó trong mọi lĩnh vực của đời sống quốc tế. Đó là các nguyên tắc và quy phạm áp dụng chung mà không có sự phân biệt về tính chất, hình thức hay vị thế của từng quốc gia khi thiết lập quan hệ quốc tế giữa những chủ thể này với nhau.

Xem thêm: Ngành luật là gì? Tại sao lại có nhiều người theo học đến vậy?

Ngành luật quốc tế cần phải học những gì?

Nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ ngành luật quốc tế hiện nay cần học những gì. Bạn cần phải làm gì để trau dồi kiến thức, kĩ năng cho bản thân. Để trở thành sinh viên ngành luật quốc tế, bạn cần trang bị những kiến thức về pháp lý, khả năng nhận diện và giải quyết vấn đề pháp lý. Hiểu rõ các kiến thức cơ bản đến chuyên sâu. Bên cạnh việc chỉ quan tâm ngành luật quốc tế ra làm gì, hãy cố gắng học tập nghiêm túc, đào sâu nghiên cứu kiến thức.

Khi theo học ngành luật quốc tế, bạn sẽ được học một số các môn như chuyên ngành như:

 • Luật hiến pháp Việt Nam
 • Luật sở hữu trí tuệ quốc tế
 • Giải quyết tranh chấp quốc tế
 • Luật nhân quyền quốc tế
 • Luật thương mại quốc tế
 • Tư pháp quốc tế
 • Công pháp quốc tế

Cùng với các môn được học, bạn phải trau dồi thêm cho mình kĩ năng đàm phán, phân tích vấn đề, tư duy logic,… Học cách tìm và đưa ra các dẫn chứng cụ thể, chính xác. Bởi khi học luật, không được phép xuất hiện bất cứ hành vi gian dối, tư liệu khống.

nganh-luat-quoc-te-ra-lam-gi

Ngành luật quốc tế ra làm gì?

Lựa chọn ngành luật quốc tế, sau khi ra trường bạn rất dễ xin việc, cùng với đó là mức lương hấp dẫn. Cơ hội phát triển trong công việc này rất lớn, mức độ cạnh tranh cao. Khi có kiến thức vững trong ngành, bạn có thể tự chọn ngành luật quốc tế ra làm gì theo sở thích của mình:

1. Quan chức chính phủ
Việc này đối với một sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm chưa có, năng lực còn hạn chế là điều không thể. Nếu muốn được trở trành luật sư của chính phủ, bạn phải cố gắng cực kì nhiều. Điều kiện đầu tiên là phải có tấm bằng ngành luật quốc tế. Cùng với kinh nghiệm trên 10 năm, khả năng lý luận, tư duy, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan.nganh-luat-quoc-te-ra-lam-gi

2. Cán bộ tòa án

Ngành luật quốc tế ra làm gì? Bạn có thể chọn làm một cán bộ tòa án, thậm chí nếu đủ năng lực và kinh nghiệm, cương vị thẩm phán sẽ không phải quá xa vời. Tuy nhiên, việc đấy cũng rất khó. Đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, khả năng phá quyết cực kì thuyết phục.

Xem thêm: Luật Kinh Tế – Không lo thất nghiệp trong thời hội nhập kinh tế

3. Nghiên cứu viên hoặc giảng viên dạy luật quốc tế

Nếu có kiến thức sư phạm tốt, cùng tấm bằng luật, bạn sẽ không phải lo ngành luật quốc tế ra làm gì nữa. Cử nhận luật quốc tế có thể làm việc tại chính nơi đang theo học, hoặc những nơi chuyên nghiên cứu về luật. Lựa chọn công việc này, bạn vừa có thể thực hiện việc giảng dạy yêu thích, vừa nâng cao được chuyên môn.

nganh-luat-quoc-te-ra-lam-gi

4. Luật sư liên hiệp giữa hai công ty

Hai doanh nghiệp quốc tế khi hợp tác với nhau sẽ có rất nhiều vấn nảy sinh. Khi đó, họ cần người có hiểu biết về luật quốc tế chung. Mỗi công ty sẽ có lĩnh vực kinh doanh riêng, công việc của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào đó. Ví dụ như xử lí luật thương mại quốc tế, theo dõi và hỗ trợ trong giao dịch quốc tế,…

5. Tư vấn viên pháp luật

Công việc này hiện phục vụ cho các đối tượng là tổ chức khu vực và quốc tế. Trong đó có những tổ chức quốc tế lớn như: quỹ tiền tệ quốc tế, tổ chức thương mại thế giới, ngân hàng thế giới, liên hợp quốc,..

Một số thắc mắc khác

Thu nhập của ngành luật quốc tế

Khi tìm hiểu ngành luật quốc tế ra làm gì, bạn cũng cần biết về mức thu nhập của ngành. Tùy vào năng lực, kinh nghiệm, vị trí mà sẽ có những mức lương khác nhau. Nếu làm trong chính phủ, đơn vị công lập, doanh nghiệp nhà nước, mức lương sẽ theo quy định của nhà nước đã ban hành.

Còn đối với doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức phi chính phủ, đối với sinh viên mớ ra trường là 5tr-7tr đồng/1 tháng. Nếu đã có kinh nghiệm, tùy vào vị trí công việc, mức lương là 8tr-10tr đồng/1 tháng. Nếu khả năng đóng góp cho doanh nghiệp lớn, vị trí cao, mức lương không dưới 15tr/1 tháng.

nganh-luat-quoc-te-ra-lam-gi

Học luật quốc tế cần những tố chất gì?

Nếu đã chọn ngành luật quốc tế, bạn nên có một trong những điều sau:

 • Chăm chỉ đọc sách và trí nhớ tốt
 • Mọi vấn đề đều muốn tranh luận, tư duy logic
 • Cái nhìn bao quát, giải quyết vấn đề
 • Nhẫn nại, bình tĩnh, kiên trì
 • Lời nói và tư duy có tính thuyết phục
 • Trình độ ngoại ngữ cao
 • Có trách nhiệm với công việc

Xem thêm: Khác biệt giữa ngành Luật và Luật Kinh tế

Một số trường đào tạo ngành luật quốc tế trong nước

Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Ngoại giao
 • Đại học Mở Hà Nội

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM
 • Đại học Công nghiệp Thành phố HCM

Ngành luật quốc tế đang là một trong những ngành được đánh giá cao, với khả năng phát triển trong tương lai đầy triển vọng. Hi vọng với bài viết này, Đại Học Online đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về ngành luật quốc tế ra làm gì? thu nhập ra sao? Cần học những gì? Nếu bạn yêu thích ngành này, đừng ngần ngại đăng kí vào các trường đại học để được học tập và rèn luyện. Chúc bạn thành công!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút