Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Thương mại điện tử – Ngành học hot hiện nay

Nội dung bài viết

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là thuật ngữ dành cho bất kỳ loại hình kinh doanh hoặc giao dịch thương mại. Nó liên quan đến công nghệ, Internet. Thương mại điện tử là một phương tiện giao dịch quen thuộc của mọi người hiện nay. Bởi vì nó chính là sản phẩm của sự phát triển mạng Internet của công nghệ. Nó đặc biệt phát triển mạnh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ví dụ đơn giản như việc chúng ta đặt hàng mua sản phẩm trên Facebook, Tiki, Shopee, Lazada… Mỗi giao dịch đó chính là một giao dịch của Thương mại điện tử.

sự phát triển ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử chính là E – Commerce là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến giữa người bán và người mua.

Thương mại điện tử là quá trình tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động thương mại thông qua những phương tiện điện tử hiện đại, theo đó, các hoạt động giao dịch, mua bán, quảng bá được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm chi phí và mở rộng phạm vi kinh doanh, nâng cao tối đa hiệu quả của việc kinh doanh.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà không có rào cản về thời gian hoặc khoảng cách. Thương mại điện tử đã mở rộng nhanh chóng trong những năm qua. Mặt khác nó được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong thời gian tới bởi người hưởng lợi nhiều nhất thường là khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm rẻ hơn, nhanh hơn. Còn doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm đến với thị trường một cách nhanh nhất giúp người mua hàng được thuận tiện nhất.

Tại sao Thương mại điện tử là một ngành học hot?

Nói về ngành thương mại điện tử có một câu đánh giá rất đúng,  Andy Grove, CEO giỏi nhất Thung lũng Silicon, đã từng tuyên bố: “Trong tương lai, tất cả các doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp trực tuyến”, đến thời điểm hiện tại điều này  quả thực không sai.

Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay chúng ta nhận thấy rõ rằng thói quen mua sắm trực tuyến và khả năng “thích nghi” vượt trội của ngành thương mại điện tử trong đại dịch COVID-19 đã đưa thương mại điện tử trở thành một trong những nhóm ngành nghề phù hợp nhất trong kỷ nguyên số. Ngành nghề này xứng đáng là lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo” của các bạn trẻ hiện nay.

đặc điểm thương mại điện tử

Khi cuộc sống dần thay đổi theo từng ngày, mọi hoạt động sống của con người dần trở nên số hóa và tiện nghi, con người ta luôn tìm đến những thứ tối giản và hiệu quả tối ưu nhất có thể. Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử hướng tới một nền kinh tế số đang được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp hàng đầu, bao gồm các doanh nghiệp truyền thống như Walmart, Ford, IBM, General Electrics và doanh nghiệp điện tử mới hình thành như Google, Facebook, Amazon, Apple. Thị trường lao động của ngành này đang “khát” nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp ngành thương mại điện tử.

Xem thêm: Con gái có nên học thương mại điện tử không?

Phát triển như vũ bão trong những năm gần đây, thương mại điện tử trở thành một phần không thể thiếu của mỗi công ty, doanh nghiệp. Phát triển thương mại điện tử trở thành một trong những lĩnh vực đi đầu  của nền kinh tế số. Thời đại công nghệ số 4.0, cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, xu hướng kinh doanh trực tuyến hay bán hàng online đã đem lại hiệu quả kinh tế cho rất nhiều ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã mang đến nhiều biến động đối với nền kinh tế, vai trò của thương mại điện tử là phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp Việt vượt qua khó khăn, mang đến cơ hội mới từ phía cầu thị trường trên cơ sở làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng, chuyển từ thói quen mua hàng truyền thống sang mua hàng qua thương mại điện tử.

tại sao nên học thương mại điện tử

Học Thương mại điện tử ra làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử bạn có nhiều lựa chọn cho công việc. Nếu giỏi về công nghệ thông tin thì có thể xây dựng hệ thống vận hành cho các doanh nghiệp, làm ở các phòng IT của doanh nghiệp như các vị trí sau:

– Chuyên viên phân tích Thương mại điện tử.

– Chuyên viên quản lý hiệu suất Thương mại điện tử.

-Chuyên viên quản lý trang web thương mại điện tử.

Bạn yêu thích kinh doanh, quản lý thì có thể tự xây dựng một hệ thống kinh doanh trên mạng, hoặc đầu quân vào các phòng marketing, phòng kế hoạch cho các công ty với các vị trí:

– Chuyên viên Marketing online tại doanh nghiệp.

–  Trở thành chuyên gia tư vấn, diễn giả, giảng viên đào tạo về Thương mại điện tử.

– Khởi nghiệp kinh doanh Thương mại điện tử.

Mức lương ngành Thương mại điện tử khá cao, đối với sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Lợi ích và bất lợi của ngành thương mại điện tử

Nên học Thương mại điện tử ở đâu?

Hiện nay, có một số trường đã đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử với phương thức học truyền thống trực tiếp tại trường. Điều này chưa thể đáp ứng được nhu cầu muốn theo học của những học viên vừa học vừa làm. Chính vì thế phương thức đào tạo trực tuyến sẽ giải quyết được các vấn đề về thời gian học, chi phí học tối đa cho học viên.

ưu điểm của đại học từ xa

Một trong những trường tiên phong trong công tác giảng dạy Đại học trực tuyến phải kể đến Đại học Thái Nguyên với đa dạng các ngành nghề khác nhau, tiêu biểu là ngành thương mại điện tử đang rất hot hiện nay. Bên cạnh đó, trường Đại học Mở Hà Nội cũng đang tuyển sinh hệ đại học từ xa ngành thương mại điện tử.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có tốt không?

Việc học trực tuyến đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng học viên hiện nay, người học hoàn toàn có thể vừa học vừa làm, học văn bằng hai để phục vụ tốt nhất cho công việc và sở hữu tấm bằng cử nhân ngành thương mại điện tử.

Hiện nay, Đại học Online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa cho các trường đại học với hơn 20 ngành học từ 7 trường đại học nổi tiếng, trong đó có ngành thương mại điện tử. Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa ngành thương mại điện tử, hãy liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

—————–

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút