Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Những điều bạn cần biết về ngành thương mại điện tử

Nội dung bài viết

Tại sao nói ngành Thương mại điện tử cùng với bán hàng đa kênh là xu hướng của thời đại? Hãy cùng Đại Học Online tìm hiểu nhé.

Cuộc cách mạng hóa 4.0 kéo theo rất nhiều những thay đổi về công nghệ, nhu cầu sống của con người mỗi lúc một tăng cao, các hình thức trao đổi qua internet ngày càng phổ biến, cụm từ thương mại điện tử dần trở nên quen thuộc, trở nên nóng trong vài năm gần đây với sự xuất hiện của Amazon, Alibaba,… nói chung, ở Việt Nam thì có dịch vụ Shopee, Lazada, Sendo,… làm cho việc mua sắm trở nên dễ dàng mang lại lợi ích cao với hàng loạt ưu đãi, khuyến mãi cho người tiêu dùng.

đặc điểm thương mại điện tử

Thương mại điện tử là gì?

Khi mà nhà nhà người người đều sử dụng mạng xã hội, sử dụng smartphone, thanh toán online thì thương mại điện tử sẽ luôn diễn ra, luôn tồn tại, luôn phát triển.

Thương mại điện tử nói một cách dễ hiểu là việc mua bán hàng hóa hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm toàn bộ các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng và giao hàng…

Bản chất cốt lõi internet phát triển trong tương lai chính là thương mại. Các trung tâm thương mại online trên internet xuất hiện giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất với người sử dụng. Thật vậy, cho đến nay lĩnh vực Thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển rất mạnh.

Xem thêm: Thương mại điện tử là gì? Bạn đã biết gì về ngành thương mại điện tử?

Hầu hết các doanh nghiệp bán hàng lập nên hiện giờ đa số đều là các doanh nghiệp thương mại điện tử và mua sắm qua online đang trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Toàn cầu không ngừng bùng nổ về online máy tính, con người có thể gấp rút giao tiếp và kết nối với nhau đơn giản hơn thông qua nhiều loại dịch vụ internet.

Đây chính là điều kiện thuận tiện cho ngành Thương mại điện tử ngày càng tăng trưởng.

Các điểm nổi bật của Thương mại điện tử:
  • Giao dịch tiện lợi có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi
  • Thanh toán nhiều ưu đãi hỗ trợ
  • Sự hỗ trợ tư vấn diễn ra dễ dàng
  • Phương pháp thanh toán nhanh, dễ dàng

thương mại điện tử là gì

Một số hình thức của ngành thương mại điện tử

Giao dịch trong ngành thương mại điện tử không chỉ là giữa khách hàng với doanh nghiệp, thực tiễn có rất nhiều hình thức khác nhau thể hiện những đối tượng chính trong giao dịch.

Với khái niệm chung về viết tắt: C (khách hàng cá nhân), B (doanh nghiệp), G (chính phủ). Cho đến nay, có 3 hình thức chủ yếu đủ sức kể đến là: B2B, B2C, C2C.

  • B2B (Business to business): tức là giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Một gợi ý điển hình cho B2B là giữa các Agency và Client.
  • B2C (Business to customer): đây là hình thức chủ yếu trên các sàn TMĐT, giao dịch diễn ra giữa doanh nghiệp và khách hàng
  • C2C (Customer lớn customer): chính các khách hàng sẽ thực hiện giao dịch với nhau, chủ yếu tự giao dịch trao đổi

Xem thêm: Học thương mại điện tử ra làm gì?

Các công việc cơ bản của ngành thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử có thể làm rất nhiều công việc dưới đây nếu có ý định học thương mại điện tử

Nhân Viên Seo/Content

Tạo nội dung là phần quan trọng trong việc làm Marketing, nội dung tốt có thể tiếp cận khách hàng, giảm rất nhiều chi phí, giá trị tạo ra bền vững lâu dài.

Nội dung thường thấy:

  • Nội dung ngắn: Xuất hiện trên các trang mạng xã hội dùng dể chạy quảng cáo, đi backlink ,…
  • Nội dung dài: Xuất hiện trên bài viết blog, Guest Post… tiếp cận người dùng và đạt thứ hạng xuất hiện cao trên các trang truy cập

Nhân Viên Ads

Nhân viên chạy quảng cáo rất quan trọng trong một doanh nghiệp lập kế hoạch chi phí quảng cáo, tối ưu chất lượng giúp cho việc kinh doanh trở nên hiệu quả. Phổ biến là Facebook Ads, Google Ads, Tiktok Ads,… bởi lượng truy cập khổng lồ

hình thức thương mại điện tử

Nhân viên kinh doanh trên sàn Thương mại điện tử

Quản lý các sàn Thương mại điện tử, cập nhật tồn kho quản lý hàng,chạy quảng cáo trên sàn, tối ưu hình ảnh, nội dung để khách hàng có ấn tượng tốt

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Phân tích và phát triển dữ liệu cho các sàn, tìm hiểu đối thủ học hỏi từ đối thủ từ đó cải thiện sàn, báo cáo thống kê chi tiết từng tháng, để xuất ý kiến nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp

Xem thêm: Con gái có nên học thương mại điện tử không?

Người quản lý và hoạch định kế hoạch cho sản phẩm

Cần có người có kĩ năng kinh nghiệm lập ra các bước để sản phẩm có hướng đi đúng đắn, liệt kê các hạng mục cần thiết, giai đoạn phát triển, để đạt kết quả tốt

Thương mại điện tử là một ngành rộng lớn và đầy hứa hẹn trong tương lai. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về thương mại điện tử là gì, từ đó sẽ giúp bạn biết được mình có hứng thú và phù hợp với ngành học này không và có quyết định phù hợp.

Hiện nay, Đại học Online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa cho các trường đại học với hơn 20 ngành học từ 7 trường đại học nổi tiếng, trong đó có ngành thương mại điện tử. Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa ngành thương mại điện tử, hãy liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút