Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh có giống nhau không?

Nội dung bài viết

Hiện nay, khái niệm về quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh dường như vẫn mơ hồ. Theo đó, đây là hai ngành học phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Vậy quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh có giống nhau không? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Khái niệm quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh

Thực tế, quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh là hai lĩnh vực khác nhau. Cùng với xu thế phát triển của xã hội, các ngành liên quan đến kinh tế ngày một được chú trọng. Tuy thế, nhiều người vẫn còn mơ hồ về cả hai khái niệm trên. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và có định hướng sai lệch. 

quản trị kinh doanh và quản trị doanh nghiệp
Quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh có giống nhau?

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Đầu tiên, quản trị doanh nghiệp là hệ thống các quy chuẩn về vấn đề quản trị, xây dựng chiến lược, định hướng và vận hành hoạt động của một công ty. Theo đó, mục tiêu chính mà quản trị doanh nghiệp hướng đến là tối đa hóa quyền lợi các bên liên quan như nhà quản trị, cổ đông, khách hàng,…

Đây là một quá trình dài và diễn ra liên tục, tác động trực tiếp đến các bên liên quan. Ngoài ra, việc quản trị doanh nghiệp sẽ quyết định mức độ thành công và bền vững của một công ty. Do đó, để quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả, nhà quản trị phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và trải nghiệm thực tiễn.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành quản trị doanh nghiệp

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là câu chuyện thực thi các chiến lược quản trị đã được đề ra. Dựa trên những chiến lược đã đề ra, nhà quản trị phải đảm bảo về các chỉ số kinh tế của công ty. Đối tượng quan trọng nhất trong quản trị kinh doanh là lợi nhuận và mức độ thành công của doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh sẽ liên quan đến nhiều mảng khác nhau như marketing, tài chính, kinh doanh tổng hợp,… Điều này đòi hỏi nhà quản trị phải có kiến thức bao quát ở hầu hết các mặt của doanh nghiệp. Thực tế, việc quản trị kinh doanh hiệu quả sẽ giúp tối đa hóa nguồn thu của một công ty.

Nhìn chung, cả quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh đều bắt buộc người quản lý phải có sự chuẩn bị về cả chuyên môn và trải nghiệm. Đây là những quá trình quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của công ty. Do đó, nhiều người hiện nay đang có xu hướng theo đuổi hai lĩnh vực này.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh

bạn đã biết gì về quản trị kinh doanh
Quản trị kinh doanh là gì?

Sự khác biệt giữa quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh

Quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh thường được đánh đồng là giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là hai khái niệm riêng biệt. Việc so sánh được sự khác nhau giữa hai khái niệm sẽ giúp nhà quản trị biết được mình đang cần gì và phải làm gì cho doanh nghiệp.

Về phạm vi của quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh

Quản trị doanh nghiệp bao gồm hệ thống các quy định, chế tài nhằm vận hành và quản trị một doanh nghiệp. Do đó, đối tượng mà quản trị doanh nghiệp tác động không gói gọn trong nội bộ công ty. Thực tế, việc quản trị doanh nghiệp còn ảnh hưởng đến mối quan hệ đối với bên thứ ba. 

Mặt khác, quản trị kinh doanh là việc thực thi hoạt động quản trị doanh nghiệp nhằm đảm bảo và nâng cao lợi nhuận. Đây là khía cạnh ảnh hưởng nhiều đến nội bộ công ty. Vì vậy, các đối tượng tác động chính bao gồm nhân sự, tài chính, nguồn lực,… của doanh nghiệp.

quản trị kinh doanh có những chuyên ngành nào

Nguyên tắc cơ bản của quản trị kinh doanh và quản trị doanh nghiệp

Cả quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh đều có những nguyên tắc vận hành riêng. Đây là kim chỉ nam để các hoạt động được diễn ra theo một trật tự nhất định. Điều này giúp các nhà quản trị dễ dàng nhận biết bản thân phải làm gì. Một số nguyên tắc về quản trị cần lưu ý phải kể đến:

Quản trị doanh nghiệpQuản trị kinh doanh
– Chiến lược phải được hoạch định một cách rõ ràng, cụ thể
– Phải có chuyên môn hóa và phân công lao động một cách rõ ràng
– Thẩm quyền càng cao, trách nhiệm càng lớn
– Thống nhất chiến lược cụ thể
– Luôn đặt lợi ích chung làm mục tiêu chính
– Tuân thủ pháp luật về các quy định kinh doanh
– Định hướng mục tiêu và định hướng khách hàng
– Chuyên môn hóa và dung hòa lợi ích các bên liên quan
– Ngoại lệ và có tính hiệu quả

Khác biệt về mục tiêu giữa quản trị kinh doanh và quản trị doanh nghiệp

Về mặt mục tiêu, quản trị kinh doanh tập trung tiến hành các hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Hơn nữa, nhà quản lý cần có sự dung hòa lợi ích các đối tượng liên quan, đa phần là các yếu tố nội bộ. Với thị trường biến động nhanh chóng, nhà quản trị cần có sự chuẩn bị để đảm bảo đương đầu với những khó khăn có thể xảy ra.

Theo hướng khác, quản trị doanh nghiệp liên quan đến việc duy trì lợi ích đa đối tượng, bao gồm cả bên trong và bên ngoài công ty. Các đối tượng liên quan có thể nhắc đến như doanh nghiệp, khách hàng, nhà quản trị hay chính phủ. Do đó, mục tiêu chính ở đây là cân bằng lợi ích chung của doanh nghiệp.

Nhìn chung, quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh bao gồm các nội dung khác nhau. Việc nắm bắt được sự khác biệt này sẽ giúp nhà quản trị tránh phạm sai lầm trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Điều này có thể dẫn đến thất thoát lớn cho công ty và gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

ngành quản trị kinh doanh có hot không
Khác biệt giữa quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh

Đại học từ xa ngành quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh

Hiện nay, ngành quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh là các ngành được đông đảo học viên lựa chọn theo học. Ngoài cách giảng dạy truyền thống, người học có xu hướng theo học chương trình đào tạo từ xa. Đây là phương pháp giáo dục mới tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Các trường tuyển sinh hệ đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh:

  • Đại học Kinh tế quốc dân
  • Đại học Mở Hà Nội
  • Đại học Thái Nguyên
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Các trường tuyển sinh hệ đại học từ xa ngành quản trị doanh nghiệp:

  • Học viện Tài chính

Đại học Online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa của các trường đại học, trong đó có hệ đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh và hệ đại học từ xa ngành quản trị doanh nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình đào tạo từ xa, có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn nhé!

Xem thêm: Đại học từ xa là gì?

Nhìn chung, quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh là hai khái niệm khác biệt. Nhờ vào việc phân biệt hai lĩnh vực, nhà quản trị sẽ có cái nhìn khách quan và chính xác hơn trong việc điều hành công ty. Đại học online hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích với bài viết này.

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút