Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Sinh viên ra trường làm trái ngành gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Nội dung bài viết

Hiện nay sinh viên ra trường làm trái ngành rất nhiều. Lý do nào khiến các bạn sinh viên phải làm trái ngành, khi làm trái ngành các bạn sinh viên gặp những khó khăn gì? Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Sinh Vien Ra Truong Lam Trai Nganh Gap Nhung Thuan Loi Va Kho Khan Gi

Lý do sinh viên ra trường làm trái ngành ?

Theo như thống kê của Bộ LĐ-TBXH cho biết tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành hiện nay rất cao khoảng 60%. Vậy lý do sinh viên ra trường làm trái ngành là gì?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sinh viên làm trái ngành đó chính là hình thức đào tạo. Khi các bạn sinh viên theo học không có nhiều điều kiện tiếp xúc về ngành nghề khi theo học. Đặc biệt là các buổi hướng nghiệp cho các bạn học sinh cấp 3 chưa có phương án phù hợp để các bạn học sinh có thể hiểu rõ về năng lực của bản thân.

Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo đại học từ xa năm 2023

Lỗi tiếp theo thuộc về chính bản thân các bạn học sinh. Các bạn sinh viên đã quá tự tin và ảo tưởng về tấm bằng Đại học có nó bạn sẽ có một công việc đúng ngành và một mức lương ổn định. Nhưng các bạn đã thực sự nhầm tưởng trong khi các bạn học sinh, sinh viên đang thiếu rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, hiểu biết. Chính vì vậy ngay khi còn trên ghế nhà trường các bạn nên rèn luyện những kỹ năng cần có, các bạn cũng có thể đi làm thêm để rèn luyện những kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Nếu như bạn không tận dụng được những cơ hội đó thị phần lỗi lớn nhất sẽ nằm chính ở bạn.

tại sao nên học đại học

Những khó khăn và thuận lợi khi sinh viên ra trường làm trái ngành

Khó khăn

  • Mất thêm thời gian để được đào tạo lại chuyên môn: Làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian, tùy theo năng lực của bản thân để bắt kịp hoặc vượt lên những đối thủ khác cùng ngành với bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ không sử dụng những kiến thức mình đã học trong suốt 4 năm đại học.

Xem thêm: Tại sao nên học đại học? Bằng đại học dùng để làm gì?

  • Mất lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển công việc: Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có năng lực chuyên môn phù hợp với công việc. Vì vậy việc bạn làm trái ngành và không có chuyên môn của ngành mới nó được coi là một điểm yếu khi bạn cạnh tranh với các ứng viên khác.

Sinh Vien Ra Truong Lam Trai Nganh Gap Nhung Thuan Loi Va Kho Khan Gi 1

Thuận lợi

  • Rèn luyện kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm: Kiến thức đại học thường mang tính hàn lâm vì vậy khi ra trường bạn cần tích lũy rất nhiều kinh nghiệm làm việc trong những môi trường khác nhau. Đó cũng là cách để bạn nhanh chóng trưởng thành hơn. Ngoài kiến thức chuyên môn bạn cũng cần có những cần rèn luyện các kỹ năng mềm. Các kỹ năng mà chỉ khi bạn va vấp bạn mới có thể tích lũy được, ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm,…

Xem thêm: 5 bước để có một lộ trình học đại học từ xa hiệu quả

  • Khám phá năng lực bản thân: Như Đại học Online đã chia sẻ một trong những lý do dẫn đến việc sinh viên ra trường làm trái ngành việc định hướng nghề nghiệp vẫn chưa được xây dựng một cách có hệ thống, vì vậy, học sinh sinh viên thường bị mông lung khi chọn ngành, chọn trường; thậm chí là đến khi tốt nghiệp đại học vẫn chưa biết sau này sẽ làm gì. Vì vậy sau khi bạn ra trường làm trái ngành có thể trải nghiệm cũng như khám phá bản thân mình. Biết đâu bạn sẽ chọn được một ngành phù hợp với bản thân mình thì sao.

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với bạn về câu hỏi “Sinh viên ra trường làm trái ngành gặp những thuận lợi và khó khăn gì?” Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn và giúp bạn có một cái nhìn mới hơn về nghề nghiệp.

Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa, có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút