Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

So sánh bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy

Nội dung bài viết

Hình thức đại học từ xa hiện đang dần trở nên phổ biến rộng rãi. Số lượng học viên theo học cũng tăng lên từng ngày cho thấy sức thu hút của hình thức đào tạo mới này. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, thì nhiều sinh viên đã lựa chọn chương trình học đại học online, đại học trực tuyến thay thế cho hình thức học đại học chính quy. Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu sự khác biệt giữa bằng Đại học từ xa và Đại học chính quy qua bài viết dưới đây.

So sánh bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy

So sánh đại học từ xa và đại học chính quy

Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 hình thức đào tạo qua các tiêu chí dưới đây:

Về hệ đào tạo ghi trên bằng

Đại học chính quy: Trước đây, trên tấm bằng đại học chính quy sẽ có ghi rõ ngành đào tạo, và hệ đào tạo Chính quy. Điều này giúp phân biệt giữa các hình thức đào tạo như đào tạo Từ xa, đào tạo Tại chức,… Tuy nhiên, hiện nay, trên bằng đại học chính quy không còn phân biệt hệ đào tạo mà chỉ ghi là hệ cử nhân, không còn phân biệt với các hình thức đào tạo khác nữa.

Đại học từ xa: Cũng giống như đại học hệ chính quy, trước đây, trên tấm bằng của đại học từ xa có ghi rõ là Hệ đào tạo Từ xa. Nhưng đến nay, Hệ đào tạo trên bằng đã được thay đổi thành hệ Cử nhân, giống hệt về hình thức với đại học chính quy và tại chức.

Về giá trị của bằng khi xin việc

Đại học chính quy: Tấm bằng tốt nghiệp đại học là thước đo tương đối về trình độ của một người khi đi xin việc. Chính vì thế, hầu hết các bạn khi đi xin việc hiện nay đều phải có bằng tốt nghiệp đại học của mình ở trong hồ sơ. Đối với nhà tuyển dụng, đó chính là ấn tượng ban đầu đồi với ứng viên. Trước đây, khi các hệ đào tạo đại học còn phân biệt thì hệ chính quy luôn được đánh giá cao hơn các hệ đào tạo khác. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc sở hữu tấm bằng đại học đã không còn là lợi thế cạnh tranh giữa các ứng viên thì những nhà tuyển dụng cũng ít quan tâm đến giá trị của bằng đại học chính quy.

Đại học từ xa: Trước đây, những bạn có bằng tốt nghiệp đại học hệ từ xa gặp rất nhiều bất lợi so với hệ đào tạo chính quy. Một số công ty, doanh nghiệp hay ngân hàng không chấp nhận ứng viên có bằng đại học trực tuyến. Đây là một trở ngại khiến học viên do dự với chương trình đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, từ tháng 3 năm 2020, trên tấm bằng tốt nghiệp đại học không còn phân biệt hình thức đào tạo nữa mà chỉ ghi chung là hệ cử nhân. Vì vậy, cơ hội việc làm trở nên bình đẳng hơn đối với mọi người.

Hiện nay, khi tuyển dụng nhân sự, những nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm đến chuyên ngành và trường bạn học và những kiến thức, kinh nghiệm, hay kỹ năng mà bạn sở hữu có phù hợp với vị trí công việc hay không, chứ ít nhà tuyển dụng nào quan tâm bạn học hệ đào tạo đại học gì, hình thức học ra sao. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về giá trị của bằng đại học từ xa.

Xem thêm: Giá trị của bằng đại học từ xa

Lợi ích của đại học từ xa

Lợi ích của đại học từ xa

Tiết kiệm chi phí

Học đại học từ xa có thể giúp học viên tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Thứ nhất có thể kể đến là học phí. Học phí của hệ đại học từ xa thường thấp hơn so với hệ đại học chính quy, kết hợp với thời gian học ngắn sẽ đỡ tốn kém hơn học chính quy rất nhiều. Bên cạnh đó, học viên có thể tiết kiệm được chi phí thuê phòng, chi phí đi lại và sinh hoạt hàng ngày do không phải học trực tiếp tại trường Đại học.

Tiết kiệm thời gian

Thời gian học đại học từ xa được rút ngắn rất nhiều so với đại học chính quy. Điều này giúp học viên có thể nhanh chóng có được tấm bằng đại học mà không cần phải mất đến 4 năm hoặc hơn tại giảng đường. Những người đi làm hiện nay đã có thể yên tâm vừa học vừa làm mà lại nhanh chóng có thêm tấm bằng về chuyên ngành mình mong muốn để phục vụ cho công việc.

Xem thêm: Học đại học từ xa mất bao lâu?

Học mọi lúc, mọi nơi

Với đặc tính là học đại học trực tuyến, học viên có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào mình muốn, sao cho thuận tiên với bản thân. Đặc biệt, một lợi thế của đại học từ xa so với đại học chính quy đó chính là bạn có thể xem lại bài giảng để nắm vững kiến thức hơn. Thông thường, sinh viên sẽ chỉ được nghe giảng một lần trên lớp và ghi chép lại những điều cần lưu ý. Tuy nhiên, với hình thức đào tạo đại học từ xa, học viên hoàn toàn có thể xem lại trong kho bài giảng của mình, từ đó thuận tiện hơn trong việc ôn tập.

Nên học ở đâu để có bằng đại học từ xa?

đại học online
Nên học ở đâu để có bằng đại học từ xa?

Học đại học từ xa đang là xu thế trong thời đại mới. Hiện nay, có nhiều trường đại học trên cả nước đã tổ chức chương trình đào tạo từ xa nhằm đem đến cho sinh viên điều kiện học tập tối ưu và phù hợp nhất. Để lựa chọn cho mình trường đại học đào tạo từ xa phù hợp nhất, bạn cần quan tâm đến các yếu tố như ngành học, danh tiếng của trường, học phí và các khoản chi phí khác, bộ phận cố vấn học tập của trường…

Hiện Đại học Online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa cho các trường đại học lớn là: Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Thái Nguyên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Với 19 ngành nghề đa dạng ở các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, kỹ thuật, nông nghiệp, xây dựng… chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được chương trình đào tạo từ xa phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin so sánh bằng tốt nghiệp đại học từ xa và đại học chính quy. Có thể thấy rằng, giá trị của bằng đại học từ xa hiện đã tương đương với giá trị của bằng đại học chính quy, kết hợp với những lợi ích đem lại thì hệ đại học từ xa là một trong những lựa chọn thích hợp đặc biệt là những người đi làm bận rộn. Hy vọng Đại học Online đã có thể đem lại những kiến thức có ích cho các bạn. Chúc bạn thành công!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút