Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Tại sao nên học đại học? Bằng đại học dùng để làm gì?

Nội dung bài viết

Trong xã hội Việt Nam hiện nay, việc học đại học được xem như là cái đích đến của học sinh sau 12 năm đèn sách, là kết quả của quá trình khổ luyện học tập từ tiểu học tới trung học phổ thông. Nhiều người vẫn thường nói, học đại học tuy rằng không phải là con đường duy nhất nhưng lại là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Tại sao lại như vậy? Bằng đại học có giá trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Đại học Online trong bài viết dưới đây.

Học đại học khác gì so với cao đẳng và trung cấp?

tại sao nên học đại học

Học đại học

Khi tham gia đào tạo đại học, hay đào tạo cử nhân, các bạn sinh viên sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu của ngành mà các bạn theo học. Kiến thức giảng dạy tại trường đại học mang tính học thuật cao, lý thuyết sâu rộng để giúp sinh viên hiểu rõ về chuyên ngành và có định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

Để có thể học đại học, thông thường, các bạn sinh viên sẽ phải thi kì thi Trung học phổ thông quốc gia và phải đủ điểm sàn. Đây cũng là kỳ thi được cho là quan trọng nhất của đời người khi nó sẽ quyết định rất lớn đến tương lai và nghề nghiệp của mỗi người sau này. Điều này cũng không có nghĩa là nếu các bạn thi trượt thì sẽ không có tương lai vì các bạn sẽ còn rất nhiều sự lựa chọn khác.

Học trung cấp, cao đẳng

Khi tham gia đào tạo trung cấp và cao đẳng, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản đến nâng cao của chuyên ngành mình học. Không những giúp các bạn nắm chắc được những lý thuyết căn bản mà hệ cao đẳng cũng giúp các bạn học viên có đủ kinh nghiệm để đi làm. Tuy rằng chương trình học của trung cấp, cao đẳng được làm cho tối giản hơn chương trình đào tạo đại học nhưng không có nghĩa là học trung cấp, cao đẳng không chất lượng.

Chính vì được tối giản nên thời gian đào tạo trung cấp, cao đẳng cũng được rút ngắn hơn so với đào tạo đại học. Điều này giúp các bạn học viên ra trường và đi làm sớm hơn. Bằng những kiến thức đã học, các bạn vẫn có thể đảm nhiệm những công việc mà mình mong muốn.

Xem thêm: Những khác biệt giữa cao đẳng và đại học

Tại sao nên học đại học? Bằng đại học dùng để làm gì?

bằng đại học dùng để làm gì

Có bằng đại học, cơ hội việc làm cao hơn

Hiện nay, rất nhiều người cho rằng bằng đại học đã không còn quan trọng nữa, tuy nhiên một tấm bằng đại học vẫn là một minh chứng khẳng định trình độ học vấn của một người. Đặc biệt, ở Việt Nam, rất nhiều các công ty, xí nghiệp vẫn thường dùng bằng đại học để làm thước đo đánh giá năng lực của các bạn khi phỏng vấn xin việc. Một số tập đoàn lớn, tổ chức nhà nước chỉ chấp nhận những ứng viên có bằng Đại học trở lên.

Điều này cũng không có nghĩa là cứ có bằng tốt nghiệp đại học là các bạn có thể nhận được việc làm. Ngoài những gì các bạn được đào tạo khi học đại học, học viên cũng nên đi làm, học thêm các chứng chỉ chuyên môn để nâng cao trình độ của bản thân. Như vậy thì các bạn mới có thể tự tin đảm nhận những công việc mình mong muốn với mức lương mơ ước.

Phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng mềm

Có thể nói, chương trình đào tạo đại học là môi trường lý tưởng để các bạn sinh viên tham gia các hoạt động để phát triển bản thân. Các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm để gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới. Ngoài ra, có vô vàn các cuộc thi về cả chuyên môn và sở thích dành cho các bạn sinh viên tham gia để khẳng định bản thân. Các môn học tại trường cũng giúp các bạn sinh viên phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng tự học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, …

Có bằng đại học dễ dàng xét duyệt tăng lương

Không thể phủ nhận rằng, có tấm bằng đại học sẽ giúp các bạn dễ dàng xét tăng lương hơn. Ở các cơ quan nhà nước, điều kiện để nâng bậc lương là các bạn phải có bằng đại học tiêu chuẩn. Đó là lý do tại sao nhu cầu học đại học của người đi làm hiện nay lại cao đến vậy. Tuy nhiên, việc vừa làm, vừa đi học đại học không phải là một điều đơn giản.

Xem thêm: Đại học cho người đi làm? So sánh giữa các hình thức đào tạo

Chương trình đào tạo đại học từ xa cho người đi làm

đại học từ xa cho người đi làm

Để đáp ứng nhu cầu học đại học của các bạn đi làm hiện nay, các trường đại học đã phát triển hình thức đào tạo đại học từ xa, hay đại học trực tuyến giúp các bạn có thể học tại nhà mà không cần đến trường. Điều kiện duy nhất để tham gia là các bạn phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Tức là chỉ cần học xong cấp 3 là các bạn đã có thể tham gia học đại học mà không cần phải thi tuyển hay phải đạt điểm sàn như hình thức đào tạo chính quy.

Đặc biệt là bằng cấp của hình thức đào tạo đại học từ xa có giá trị không hề thua kém chương trình đào tạo chính quy. Hiện nay, trên bằng cấp đại học đã không còn phân biệt hình thức đào tạo như đại học từ xa, tại chức hay chính quy nữa mà chỉ thống nhất là hệ đào tạo cử nhân.

Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo đại học từ xa

Đại học Online hiện đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa cho các trường đại học. Đại học Online giúp tư vấn, hỗ trợ các bạn học viên trong việc chọn ngành, chọn trường, nộp hồ sơ xét tuyển, nộp học phí… Với ngành nghề đa dạng nhiều lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật đến các khối ngành nông nghiệp sẽ giúp học viên được học chương trình đại học online ngành nghề mình mong muốn.

Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã tổng hợp được để giải đáp thắc mắc của nhiều bạn là tại sao nên học đại học và giá trị của bằng đại học. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn định hướng được con đường tiếp theo của mình. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút