Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Có nên vừa học vừa làm không? Đại học cho người đi làm

Nội dung bài viết

Vừa học vừa làm là một hình thức học tập có nhiều ưu điểm: vừa có thể tích lũy kiến thức, vừa có thể kiếm được thêm thu nhập. Tuy nhiên, trong cuộc sống, đôi khi chúng ta chỉ có thể lựa chọn một trong hai, hoặc là làm việc, hoặc là tiếp tục học tập. Hiện nay, nhu cầu đối với hình thức đào tạo vừa học vừa làm là vô cùng lớn. Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu những ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này và chương trình đào tạo đại học cho người đi làm trong bài viết dưới đây.

có nên vừa học vừa làm không

Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo vừa học vừa làm

Ưu điểm

Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà hình thức đào tạo vừa học vừa làm đem lại. Vừa học vừa làm giúp các bạn học viên có thể tiếp tục sự nghiệp học tập của mình ngay cả khi vẫn đang đi làm. Các bạn có thể vừa kiếm thêm thu nhập phục vụ cho việc học, cho gia đình mà vẫn có thể tích lũy thêm kiến thức và bằng cấp cho sau này.

Việc có thêm một tấm bằng đại học cũng giúp các bạn học viên có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai. Tại nhiều tổ chức, công ty hay doanh nghiệp, bằng đại học được dùng để hợp thức hóa và xét tăng bậc lương cho cán bộ nhân viên. Nói cách khác, khi có bằng đại học, các bạn sẽ có thêm nhiều lợi thế và cơ hội hơn trong công việc.

Xem thêm: Bằng đại học cho người đi làm có nâng lương được không?

Một lợi ích nữa của hình thức đào tạo vừa học vừa làm đó là khi vừa phải dành thời gian học tập, vừa phải làm sao để không ảnh hưởng đến công việc, bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp các bạn rất nhiều trong cuộc sống khi các bạn có thể lên kế hoạch cho bản thân, hoàn thành mọi việc một cách dễ dàng mà không phải rơi vào tình trạng quá tải, mông lung giữa công việc.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng hình thức đào tạo đại học cho người đi làm, hay vừa học vừa làm cũng tồn tại những nhược điểm mà học viên nên cân nhắc. Đầu tiên phải kể đến đó chính là khi vừa học vừa làm sẽ giảm hiệu quả của công việc và học tập. Đây có lẽ cũng là điều dễ hiểu. Khi so sánh giữa một người có cả một ngày để học với một người dành nửa ngày để học, nửa ngày đi làm thì tất nhiên kết quả sẽ có sự chênh lệch.

nhược điểm vừa học vừa làm

Đặc biệt, sự kém hiệu quả sẽ thể hiện rõ rệt hơn ở những người không biết cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Mỗi ngày mới lên, ai cũng như ai, sẽ chỉ có 24 giờ đồng hồ. Điều tạo nên sự khác biệt giữa những người này là cách họ sử dụng 24 giờ đồng hồ đó như thế nào. Đối với những người lười biếng thì 1 ngày đối với họ dài như cả thế kỷ, còn với những người chăm chỉ làm việc và học tập thì 24 giờ dường như là không đủ.

Vì vậy, điều rút ra ở đây đó chính là để có thể vừa học vừa làm, các bạn cần phải thật sự quyết tâm và biết cách sắp xếp thời gian hợp lý nhất, sao cho không ảnh hưởng đến công việc mà mình đang làm.

Xem thêm: Vừa học vừa làm là gì? Hình thức đào tạo đại học cho người đi làm

Đào tạo đại học trực tuyến – Đại học cho người đi làm

Hiện nay, có rất nhiều hình thức đào tạo đại học dành cho người đi làm nhưng có lẽ phổ biến nhất là hình thức đào tạo từ xa, hay đào tạo đại học trực tuyến. Đây là hình thức học tập mới và hiện đại, phù hợp với nhu cầu và xu thế của giáo dục hiện nay. Những học viên khi tham gia đào tạo đại học trực tuyến sẽ không cần phải đến trường và học theo thời gian biểu cố định mà trường đưa ra. Các bạn có thể sắp xếp thời gian và học vào bất cứ khoảng thời gian nào sao cho thuận tiện với công việc nhất.

đại học trực tuyến cho người đi làm

Đây là hình thức đào tạo đại học cho người đi làm tối ưu nhất vì các bạn học viên sẽ không cần phải phụ thuộc vào thời gian biểu của nhà trường mà có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu của mình. Các bạn có thể học vào những khoảng thời gian trống trong ngày cũng như có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình của mình.

Đặc biệt, hiện nay, trên bằng tốt nghiệp đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo nữa. Điều này đồng nghĩa với việc là bằng cấp của chương trình đào tạo đại học cho người đi làm có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Đây là nội dung của Thông tư số 27 của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành và chính thức đi vào hiệu lực từ tháng 3 năm 2020. Các bạn học viên của chương trình đào tạo đại học trực tuyến có thể yên tâm vừa học vừa làm mà bằng cấp đầu ra vẫn có giá trị.

Xem thêm: Giá trị của tấm bằng đại học từ xa đối với người đi làm

Hiện nay Đại học Online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa cho các trường Đại học. Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của hình thức vừa học vừa làm. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức học này và có những lựa chọn hợp lý. Chúc bạn thành công!

Nếu cần tư vấn, bạn có thể để lại thông tin để Đại học Online liên hệ tư vấn cho bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút