Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh là gì? Người học nên chuẩn bị những gì?

Nội dung bài viết

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, ngôn ngữ anh là ngành học đóng vai trò quan trọng, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước. Vậy đâu là những yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh mà sinh viên phải đáp ứng? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé.

Yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh
Yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh

Các yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh hiện nay

Thực tế, yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh nhiều hơn mọi người vẫn thường nghĩ. Một người để theo đuổi ngành phải thỏa điều kiện về cả chuyên môn và kỹ năng. Để tiết kiệm thời gian và công sức, học viên nên tìm hiểu kỹ bản thân có thật sự phù hợp với ngôn ngữ anh hay không.

Yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh về mặt kỹ năng

Ngoài các môn đặc thù, sinh viên ngành ngôn ngữ anh còn phải đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ năng. Trong thực tế, các vị trí công việc liên quan đến tiếng anh đòi hỏi sinh viên phải nhạy bén, nhanh nhạy và tích lũy nhiều kỹ năng mềm để xử lý tình huống. Theo đó, một số kỹ năng cần có của học viên ngôn ngữ anh bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống.
 • Kỹ năng đàm phán.
 • Kỹ năng nói trước đám đông (public speaking).
 • Kỹ năng thương thảo và nêu ý kiến.
 • Kỹ năng tin học văn phòng,…

Xem thêm: Ngôn ngữ Anh là gì? Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh?

Yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh về trình độ chuyên môn

Về mặt chuyên môn, sinh viên ngành ngôn ngữ anh sẽ được đào tạo chuyên sâu về bản chất sử dụng tiếng anh và các vấn đề liên quan như lịch sử, văn hóa,… Ngoài các môn đại cương, học viên sẽ được giảng dạy thêm các môn bổ trợ đa lĩnh vực. Một số đầu kiến thức chuyên ngành bắt buộc một sinh viên ngôn ngữ anh phải biết bao gồm:

 • Sử dụng thành thạo tiếng anh qua các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.
 • Hiểu rõ bản chất sử dụng tiếng anh trong mọi tình huống.
 • Hiểu biết về văn hóa, lịch sử, con người,… của các quốc gia sử dụng tiếng anh.
 • Hiểu biết đa chuyên ngành về tài chính, kinh tế, du lịch, truyền thông, nhân sự,…
Yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh về trình độ chuyên môn
Yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh về trình độ chuyên môn

Nhìn chung, yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh là đa dạng. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên ngôn ngữ anh cần đáp ứng về nhiều mặt, cả về chuyên môn và kỹ năng. Do vậy, trước khi điền nguyện vọng, học viên cần có sự tìm hiểu về đề cương môn học để biết bản thân có đáp ứng được các yêu cầu của ngành hay không.

Xem thêm: Giải đáp: Học ngôn ngữ anh có cần thi ielts không?

Đặc điểm phù hợp với yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh

Không chỉ riêng về kỹ năng và chuyên môn, yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh còn gắn liền với những đặc điểm tính cách của sinh viên. Để có thể theo đuổi lâu dài, học viên cần có thỏa mãn một số tính cách tiêu biểu. Theo đó, một người đủ năng lực để học ngôn ngữ anh cần đáp ứng các đặc điểm sau đây:Liên thông trái ngành ngôn ngữ Anh là gì? Cơ hội việc làm?

Có đam mê về ngoại ngữ

Một trong những điều kiện tiên quyết để theo đuổi một ngành học là sự đam mê và hứng thú. Do vậy, điều đầu tiên để trở thành sinh viên ngôn ngữ anh là sự yêu thích với ngành. Nếu không giỏi tiếng anh, học viên có thể tự trau dồi và tiến bộ hằng ngày nếu có đủ đam mê và sự siêng năng. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi đưa ra quyết định chọn lựa ngôn ngữ anh.

Xem thêm: Liên thông trái ngành ngôn ngữ Anh là gì? Cơ hội việc làm?

Sự chủ động và tự tin 

Một người giỏi ngoại ngữ cần phải có tư duy chủ động và tự tin. Do ngôn ngữ anh chủ yếu đào tạo về cách sử dụng tiếng anh, sinh viên cần phải sự tự tin, đặc biệt là trong giao tiếp. Mặt khác, ngành đòi hỏi học viên phải tiếp xúc với nhiều môn bổ trợ khác. Do vậy, việc chủ động tìm tòi và tự nghiên cứu là một điều không thể thiếu. 

Đặc điểm phù hợp với yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh
Đặc điểm phù hợp với yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh

Tính kiên trì và siêng năng

Để học ngôn ngữ anh tốt, sinh viên cần phải có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng. Đặc thù của nhóm ngành ngôn ngữ là phải luyện tập thường xuyên. Do vậy, sinh viên phải không ngừng nỗ lực thì mới đảm bảo tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ của ngành, đặc biệt là trong các kỹ năng sử dụng tiếng anh.

Có kiến thức về văn hóa – xã hội

Chương trình đào tạo ngôn ngữ anh không dừng lại ở việc sử dụng tiếng anh. Để nắm bắt kịp xu thế và làm việc ở môi trường đa văn hóa, sinh viên cần cập nhật kiến thức xã hội liên tục. Đây là điều kiện cần cho một học viên ngành ngôn ngữ anh và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Tóm lại, yêu cầu ngành ngôn ngữ anh là sự tích hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả kiến thức và đặc điểm con người. Do vậy, không phải ai cũng có thể đáp ứng các điều kiện trên và học ngành ngôn ngữ anh. Trước khi quyết định theo đuổi ngành, học viên cần tìm hiểu và đánh giá cẩn thận về sự phù hợp của bản thân với ngành.

Xem thêm: Ngôn Ngữ Anh phát triển ở thời đại mới ra sao?

Những hiểu lầm phổ biến về ngành ngôn ngữ anh 

Nhiều người hiện vẫn có những quan điểm sai lầm về yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh đặt ra. Điều này gây hoang mang và ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định chọn ngành học của sinh viên. Theo đó, một số định kiến không chính xác về ngành học tuy lạ mà quen này phải kể đến:

Những hiểu lầm về ngành ngôn ngữ anh
Những hiểu lầm về ngành ngôn ngữ anh
 • Ngôn ngữ anh giống môn tiếng anh thông thường: Môn tiếng anh được giảng dạy ở cấp 3 chỉ là một nhánh rất nhỏ trong ngôn ngữ anh. Sinh viên ngành sẽ phải tiếp xúc với nhiều kiến thức mới khác.
 • Đây là ngành chỉ dành cho những người giỏi tiếng anh: Trong thực tế, giỏi tiếng anh là một lợi thế rất lớn khi theo học ngôn ngữ anh. Tuy nhiên, chỉ có tiếng anh thì không đủ. Khả năng ngôn ngữ còn có thể dễ dàng cải thiện nếu sinh viên quyết tâm học tập.
 • Chỉ những người hướng ngoại mới học ngôn ngữ anh: Do đặc thù cần giao tiếp nhiều, mọi người có suy nghĩ chỉ những bạn hướng ngoại, năng động mới có thể theo học ngành. Sự thật là ngôn ngữ anh đa dạng chuyên ngành, bao gồm cả các vị trí cần sự tỉ mỉ và chỉn chu như giáo viên, phiên dịch,…

Xem thêm: Đại học từ xa ngành ngôn ngữ anh

Khi đã xác định rõ những yêu cầu của ngành ngôn ngữ anh, sinh viên có thêm cơ sở hình thành định hướng cá nhân. Từ đó, một lộ trình cụ thể sẽ được xây dựng nhằm theo đuổi mục tiêu đề ra. Đại học online hy vọng học viên đã có thêm kiến thức về các điều kiện cần cho ngành qua bài viết này.

Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa ngành ngôn ngữ anh nói riêng hay chương trình đại học từ xa của các trường đại học nói chung, hãy liên hệ tới Đại học Online qua website: https://daihoconline.edu.vn/ hoặc để lại thông tin để được tư vấn thêm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút