Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Triển vọng phát triển của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai

Nội dung bài viết

Ngành tài chính ngân hàng hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Rất nhiều những câu hỏi được đặt ra như: Học tài chính ngân hàng ra trường có dễ kiếm việc không? Triển vọng của ngành tài chính ngân hàng trong những năm tới như thế nào?… và rất nhiều những thắc mắc nữa. Có thể nói ngành tài chính ngân hàng đang hot hơn bao giờ hết. Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu triển vọng phát triển của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai trong bài viết dưới đây.

Ngành tài chính ngân hàng học gì?

ngành tài chính ngân hàng học gì

Tài chính ngân hàng là những công việc liên quan đến các dịch vụ tài chính, hoạt động của ngân hàng như vay nợ, huy động vốn, kiểm soát dòng chảy của tiền tệ,… Đây là những công việc thiết yếu và là hoạt động chính của các ngân hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành và phát triển của không chỉ ngân hàng mà còn các tổ chức, công ty, doanh nghiệp.

Khi theo học tài chính ngân hàng, học viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản nền tảng của ngành như tỷ giá hối đoái, lãi suất, xác suất thống kê và nguyên lý hoạt động của thị trường tiền tệ. Ngoài ra, các bạn cũng được đào tạo những kỹ năng nghiệp vụ như chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, kêu gọi và điều động vốn, đầu tư,… Một tổ chức, doanh nghiệp muốn hoạt động ổn định cần phải kiểm soát tốt tài chính và kiểm soát, sử dụng nguồn vốn một cách chặt chẽ, hợp lý.

Học tài chính ngân hàng làm công việc gì?

Với những kiến thức được học về ngành, công việc của các sinh viên khi ra trường rất đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau và ở các tổ chức khác nhau. Có rất nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp cho các bạn với cơ hội thăng tiến cao. Những công việc thường gặp khi học tài chính ngân hàng có thể kể đến như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng;
 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại,
 • Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế,
 • Nhân viên kinh doanh ngoại tệ;
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ;
 • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;
 • Chuyên viên tài trợ thương mại;
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp;
 • Chuyên viên định giá tài sản;
 • Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán
 • Chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp
 • Giảng viên ngành tài chính ngân hàng …

học tài chính ngân hàng làm gì

Các tổ chức, doanh nghiệp mà sinh viên ngành tài chính ngân hàng có thể ứng tuyển:

 • Ngân hàng thương mại;
 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng (như công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng nhân dân, quỹ đầu tư, …)
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Ngân hàng trung ương,  Cục Thuế, Hải quan;
 • Công ty kiểm toán;
 • Công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán;
 • Bộ phận tài chính của các công ty, tập đoàn vừa và lớn
 • Phòng Kế hoạch – Tài chính của Các trường đại học, học viện, cao đẳng …

Xem thêm: Học đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng cần những tố chất nào?

Triển vọng phát triển của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai

triển vọng phát triển ngành tài chính ngân hàng

Trong thời đại khởi nghiệp hiện nay, các doanh nghiệp xuất hiện càng nhiều. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu huy động vốn cũng như hoạt động ngoại hối cũng tăng lên, thúc đẩy sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng. Dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu này còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa khi mà các doanh nghiệp nước ngoài đang dần chú ý đến tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

Đối với riêng ngành ngân hàng, theo báo cáo từ đầu năm 2023, các ngân hàng như Vietcombank, Viettin Bank, Techcombank,… đều có mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay, đạt nhiều kỷ lục mới. Những con số này chứng minh một điều rằng ngành ngân hàng nói chung và tài chính ngân hàng nói riêng đang bước vào thời kỳ phát triển rực rỡ nhất, hứa hẹn nhiều bước tiến mới và đạt nhiều lợi nhuận. Các bạn học viên khi học ngành tài chính ngân hàng có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm khi ra trường.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng học ở đâu tốt?

Trên đây là những thông tin về ngành tài chính ngân hàng cũng như những dự đoán về triển vọng của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và có những lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa nói chung hay hệ đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng nói riêng thì có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút