Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Bằng kế toán có dễ xin việc không? Việc làm ngành kế toán

Nội dung bài viết

Hiện nay, với sự phổ biến của ngành kế toán rất nhiều người quan tâm và mong muốn theo học ngành này. Do đó, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như liệu bằng kế toán có dễ xin việc không? Học kế toán xong làm ở đâu? Liệu mình có phù hợp với ngành kế toán hay không? Nếu bạn còn đang băn khoăn, thắc mắc, hãy cùng Đại học Online đi tìm hiểu về điều đó nhé.

những tố chất ngành kế toán

Kế toán là gì?

Kế toán là gì? Kế toán là một công việc chuyên ghi chép, thu nhận, thu thập và xử lý, cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động của công ty, doanh nghiệp và tổ chức đó. Đây được xem là một bộ phận khá quan trọng trong công ty, doanh nghiệp hay tổ chức và cũng đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế.

Đối tượng của kế toán được xem như là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh. Nó được thể hiện ở hai mặt đó chính là tài sản và nguồn vốn trong quá trình kinh doanh, hoạt động của đơn vị doanh nghiệp, tổ chức đó.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành kế toán

Kế toán được chia thành hai loại bao gồm:

 • Kế toán công: Là kế toán làm tại các đơn vị hoạt đông không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi để làm mục đích hoạt động. Ví dụ như các tổ chức giáo dục, bệnh viện, các tổ chức nhà nước…
 • Kế toán doanh nghiệp: Các nhân viên kế toán sẽ làm việc tại các doanh nghiệp và hoạt động với mục tiêu là kinh doanh để kiếm lợi nhuận, kiếm lời.

tại sao nên học ngành kế toán

Bằng kế toán có dễ xin việc không?

Ngành kế toán có dễ xin việc không? Câu trả lời đó chính là dễ nhưng lại khó. Vì sao lại như vậy? Bởi với bằng kế toán khi bạn học xong, để tìm được một việc làm theo ý muốn, đúng chuyên ngành và phù hợp với bản thân mình là rất khó. Và đa phần, các công ty tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên cần phải có kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm hoặc vài tháng. Do đó, nó là một vấn đề khá khó khăn đối với những bạn sinh viên vừa mới ra trường và cầm bằng kế toán đi xin việc.

Xem thêm: Có nên học kế toán không? Cơ hội việc làm ngành kế toán

Tiếp đó, sau khi xin việc được đúng chuyên môn, chuyên ngành mà bạn học rồi, bạn sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để làm được những nghiệp vụ kế toán khó hơn thì mới có thể hi vọng được tăng lương, thăng chức cao hơn. Nếu không, bạn chỉ có thể nhận được mức lương phổ thông.

kỹ năng cần thiết ngành kế toán

Việc làm ngành kế toán

Sau khi tìm hiểu thông tin về “Ngành kế toán có dễ xin việc không?” Bạn hãy tham khảo thêm các vị trí khi tham gia ứng tuyển. Các vị trí công việc trong lĩnh vực này đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về quản lý tài chính. Dưới đây là một số vị trí chính trong ngành kế toán:

 • Kế toán viên: Là những chuyên viên chịu trách nhiệm ghi chép chi tiết các giao dịch tài chính của doanh nghiệp. Họ thường xuyên làm việc với số liệu, bảng cân đối kế toán và tham gia vào quá trình kiểm soát nội bộ.
 • Kế toán trưởng: Đây là vị trí có trách nhiệm quản lý toàn bộ bộ phận kế toán. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo mọi hoạt động kế toán được thực hiện đúng quy định và đưa ra quyết định chiến lược về quản lý tài chính.
 • Kiểm toán viên: Thực hiện kiểm tra, đánh giá hệ thống kế toán để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ các quy định. 
 • Quản lý thuế: Chịu trách nhiệm về việc xây dựng chiến lược thuế, đảm bảo tuân thủ các quy định thuế và tối ưu hóa lợi ích thuế cho tổ chức.
 • Chuyên viên tài chính: Thường làm việc tại các công ty tư vấn tài chính, họ giúp doanh nghiệp phát triển chiến lược tài chính, quản lý rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.
 • Giảng viên, thanh tra kinh tế, nghiên cứu kinh tế: Nếu bạn có đam mê giảng dạy hoặc muốn tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, có những cơ hội như giảng viên, thanh tra kinh tế, hay nghiên cứu kinh tế đang chờ đón.
 • Chuyên viên kế toán hành chính: Các tổ chức cần những người chuyên trách về kế toán hành chính để đảm bảo hoạt động suôn sẻ của mọi khía cạnh tài chính.
 • Nhân viên quản lý dự án, chuyên viên môi giới chứng khoán: Nếu bạn muốn thử thách bản thân ở các lĩnh vực khác nhau, có những cơ hội như quản lý dự án, môi giới chứng khoán, hay làm việc trong các phòng giao dịch và ngân quỹ.

Với sự linh hoạt và đa dạng trong các lựa chọn nghề nghiệp, ngành kế toán không chỉ mang lại sự ổn định mà còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho những người muốn theo đuổi con đường này.

Xem thêm: Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán như thế nào?

tố chất ngành kế toán

Cơ hội và thách thức của ngành kế toán

Cơ hội của ngành kế toán

Hiện nay cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ cùng với hệ thống mạng không dây, dữ liệu số hóa, nó sẽ giúp cho công việc kế toán không bị giới hạn về khoảng cách địa lý.

Dó đó, các kế toán viên tại Việt Nam có thể thực hiện các công việc của mình ở bất kì đất nước nào trên thế giới.

Xem thêm: Lương ngành kế toán cao hay thấp? Cập nhật mức lương ngành kế toán

Ngoài ra, với sự hội nhập của nền kinh tế, bạn còn được tiếp cận với các công nghệ kế toán, kiểm toán viên quốc tế. Việc phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo, vạn vật được kết nối với nhau trên toàn thế giới sẽ mở ra một cơ hội rất tốt đối với ngành kế toán, tiếp cận được với những phần mềm, công cụ kế toán tiện ích và chi phí phù hợp. Từ đó, các công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả nguồn lực để tiếp cận hệ thống kế toán, kiểm toán.

ngành kế toán mang tính ổn định

Những thách thức đối với lĩnh vực kế toán

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, tự do thương mại và cạnh tranh bình đẳng như hiện nay, thông tin về tài chính doanh nghiệp đòi hỏi phải được minh bạch, tin cậy, và đồng thời phải trình bày theo chuẩn mực quốc tế.

Ngoài ra, ngành kế toán vẫn đang thiếu hụt nguồn nhân lượng rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, nguồn kế toán đạt chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn làm việc trong một môi trường cạnh tranh như hiện nay vẫn còn là một vấn đế đáng lo ngại.

Xem thêm: Tại sao nên học ngành kế toán? Nên học kế toán ở đâu?

Vấn đề thách thức cuối trong lĩnh vực kế toán gặp phải. Đó chính là kỹ năng mềm của nhân viên kế toán còn yếu. Một cuộc khảo sát của tổ chức tuyển dụng Navigos Search cho thấy: nhu cầu về khả năng sử dụng ngôn ngữ quốc tế hay khả năng làm việc nhóm, khả năng tư giao tiếp hay khả năng tư duy phản biện của nhân viên kế toán hiện nay còn rất yếu và là vấn đề cần được giải quyết và chú trọng.

ngành kế toán có những vị trí nào

Trên đây, Đại học Online chúng tôi đã đưa đến bạn những thông tin về kế toán và giải đáp thắc mắc bằng kế toán có dễ xin việc hay không? Hi vọng với bài viết trên, chúng tôi đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn còn có những thắc mắc về ngành kế toán, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút