Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Giải đáp những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng

Nội dung bài viết

Những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng là vấn đề được nhiều người người quan tâm. Theo đó, việc tìm kiếm từ khóa này giúp học sinh có nhiều thông tin nhằm đưa ra các quyết định khách quan hơn. Vậy hãy cùng  Đại học online tìm hiểu về những câu hỏi về ngành tài chính ngân hàng phổ biến nhất trong bài viết nhé.

Những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng
Những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng

Sự thật về ngành tài chính ngân hàng

Một trong những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng là tình hình thực tế của ngành học ra sao. Theo đó, tài chính ngân hàng là ngành đào tạo các kiến thức chuyên về các giao dịch tiền và tài sản. Một sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng có thể thử sức ở nhiều vị trí công việc khác nhau.

Thực trạng ngành tài chính ngân hàng

Hiện nay, nhu cầu về lao động ngành tài chính ngân hàng là vô cùng lớn. Đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống khi người dân có xu hướng chuyển dần sang thanh toán trực tuyến. Hơn thế, với việc thúc đẩy chuyển đổi số, các giao dịch trực tiếp được hạn chế đáng kể. 

Xem thêm: Những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng

Tuy nhiên, xu hướng lao động của ngành đã có sự thay đổi lớn. Thay vì tìm kiếm những nhân viên cứng về chuyên môn, ngành còn đòi hỏi thêm các kỹ năng đi kèm. Do đó, sinh viên tài chính ngân hàng cũng cần có sự thích nghi, không bó buộc bản thân trong những kiến thức lý thuyết đơn thuần.

Sự thật về ngành tài chính ngân hàng
Sự thật về ngành tài chính ngân hàng

Các vị trí phổ biến của ngành tài chính ngân hàng

Sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng có cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương cao. Chính vì thế, số lượng người theo học chuyên ngành cũng ngày một nhiều hơn. Điều này vô tình tạo thành một môi trường lao động cạnh tranh khốc liệt. Một số vị trí công việc phổ biến của ngành hiện nay có thể kể đến:

 • Giao dịch viên, nhân viên kinh doanh trong ngân hàng
 • Nhân viên quản trị rủi ro, vận hành
 • Nhân viên tín dụng trong ngân hàng, nhân viên quản lý giao dịch quốc tế
 • Chuyên viên phân tích tài chính và tư vấn đầu tư,…

Xem thêm: Triển vọng phát triển của ngành tài chính ngân hàng trong tương lai

Mức lương của các vị trí tài chính ngân hàng có thể dao động từ 8 – 50 triệu một tháng tùy vào năng lực và kinh nghiệm mỗi người. Chính vì thế, để đạt được thu nhập như bản thân kỳ vọng, học viên phải tích cực trau dồi và phát triển bản thân. Đây là điều kiện tiên quyết để bám trụ ở ngành.

Vai trò của ngành tài chính ngân hàng

Nằm hàng đầu trong danh sách những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng phải nhắc đến vai trò của ngành. Liệu học sinh đã thật sự hiểu tài chính ngân hàng đóng góp những gì hay chỉ theo học vì xu hướng? Thực tế, đây là ngành học có tính ứng dụng rất cao trong đời sống thực tế.

Vai trò của ngành tài chính ngân hàng
Vai trò của ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành học liên quan trực tiếp đến dòng tiền quốc gia, bao gồm cả hoạt động nội địa và quốc tế. Do đó, mọi hoạt động liên quan như bảo hiểm, xuất nhập khẩu, thuế, phân tích kinh tế,… đều cần kiến thức của tài chính ngân hàng. Nói cụ thể, đây là công cụ quan trọng trong các giao dịch tiền của một quốc gia.

Người theo đuổi tài chính ngân hàng sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến huy động vốn, cổ phiếu, tài chính,… Đây là các hoạt động chủ chốt, quyết định tính sống còn của một tổ chức. Chính vì vậy, tài chính ngân hàng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của một nước. 

Xem thêm: Ngành Tài chính Ngân hàng sẽ được học gì?

Yêu cầu của ngành tài chính ngân hàng

Các yêu cầu của ngành cũng là một trong những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng được nhiều người tìm kiếm. Theo đó, để theo đuổi ngành, chỉ nền tảng kiến thức thôi là chưa đủ. Một số yêu cầu quan trọng mà một sinh viên tài chính ngân hàng phải đáp ứng có thể kể đến:

 • Có đam mê về con số: Tài chính ngân hàng là ngành học liên quan nhiều đến việc tính toán. Chính vì vậy, độ nhạy bén với các con số là yêu cầu tiên quyết hàng đầu. Nếu tự nhận bản thân không thích toán, học sinh có thể không phù hợp với ngành học này.
 • Có tính chăm chỉ, cẩn thận: Khi làm việc ở các vị trí của ngành, học sinh sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều giao dịch, giấy tờ trong một ngày. Một sai sót nhỏ có thể dẫn đến hàng loạt hệ lụy về sau. Chính vì vậy, tính tỉ mỉ là một phần không thể thiếu đối với người làm tài chính ngân hàng.
 • Chủ động thích nghi: Tình hình kinh tế đang biến động không ngừng. Chính vì vậy, việc kịp thời nắm bắt xu hướng và có sự chủ động sẽ giúp sinh viên dễ thích nghi hơn. Điều này cũng giúp tăng khả năng cạnh tranh của lao động trên thị trường hiện nay.
 • Khả năng ngôn ngữ và kỹ năng mềm: Hiện nay, các giao dịch ngân hàng quốc tế ngày càng được chú trọng. Do vậy, việc biết ngoại ngữ sẽ là lợi thế lớn cho sinh viên. Hơn thế nữa, trong thời đại số, việc nắm vững các kỹ năng mềm liên quan cũng giúp học viên trở nên tự tin hơn.

Xem thêm: Đại học ngành tài chính ngân hàng – 10 trường uy tín tại Hà Nội

Trong danh sách những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng, còn nhiều vấn đề khác được nhiều người quan tâm. Với nhu cầu lao động trình độ cao như hiện tại, tài chính ngân hàng hứa hẹn là ngành học còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Theo đó, số lượng các cơ sở đào tạo ngành cũng ngày một nhiều hơn.

Yêu cầu của ngành tài chính ngân hàng
Yêu cầu của ngành tài chính ngân hàng

Các chứng chỉ ngành tài chính ngân hàng

Một trong những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng được tìm kiếm nhiều nhất là việc học ngành ở đâu. Hiện nay, hình thức đào tạo chuyên ngành phổ biến nhất hiện tại vẫn là các chương trình đào tạo chinh quy ở các trường đại học, cao đẳng. Sinh viên có bằng cử nhân tài chính ngân hàng cần bỏ ra từ 3-4 năm để nắm vững kiến thức.

Một hình thức đào tạo khác được nhiều người quan là là các chứng chỉ ngắn hạn được cấp bởi cái tổ chức giảng dạy uy tín. Theo đó, một số chứng chỉ quốc tế có tiếng mà bất kỳ nhân viên tài chính ngân hàng nào cũng muốn sở hữu là CFA (phân tích đầu tư tài chính), FRM (quản trị rủi ro tài chính), CFP  (hoạch định tài chính),…

Một trong số những hình thức đào tạo mới của ngành tài chính ngân hàng là việc theo đuổi các chương trình hệ đào tạo từ xa. Với việc chủ động tiếp cận bài giảng, đây là cách học được nhiều người ưa chuộng. Nếu học viên có nhu cầu, hãy liên hệ với Đại học Online – đối tác tuyển sinh hệ từ xa uy tín của nhiều trường để được tư vấn chi tiết. 

Đọc thêm: Hệ đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng

Danh sách những câu hỏi hay về ngành tài chính ngân hàng ngày một gia tăng. Việc tìm kiếm các câu hỏi là một bước đi khôn ngoan của người học. Với những phân tích về ngành, sinh viên sẽ có nhiều cơ sở để quyết định có nên theo học ngành tài chính ngân hàng hay không.  Đại học online hy vọng đã cung cấp các thông tin cần thiết cho học sinh qua bài viết này.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút