Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng không phải ai cũng biết

Nội dung bài viết

Không phải ai cũng hiểu những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng. Nhiều người vẫn nghĩ đây là ngành học chỉ có màu hồng. Thế nhưng để theo đuổi đến cùng, người học không chỉ đơn giản có đam mê là đủ. Hãy cùng Đại học online tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé. 

Những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng
Những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng

Những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng

Những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bất cứ nghề nghiệp hay ngành học nào đều có những góc tối riêng. Việc hiểu được đâu là bất cập của ngành tài chính ngân hàng sẽ giúp sinh viên có cái nhìn chính xác và đưa ra những quyết định khách quan hơn.

Thực trạng ngành tài chính ngân hàng hiện nay

Hiện nay, người dân có xu hướng thanh toán trực tiếp hay thông qua ngân hàng hơn là thanh toán tiền mặt. Đây là cơ sở quan trọng để ngành tài chính ngân hàng phát triển. Theo đó, nhu cầu lao động ngành đang vô cùng lớn, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên trong tương lai.

Tuy nhiên, với việc chuyển đổi số liên tục như hiện nay, người làm ngành tài chính ngân hàng không chỉ cần chuyên môn như trước. Thay vào đó, kỹ năng và độ thích ứng với công nghệ ngày một được chú trọng. Chương trình dạy học tài chính ngân hàng tiên tiến về sau cũng dần quan tâm đến việc giảng dạy các kỹ năng liên quan.

Xem thêm: Đại học trực tuyến ngành Tài chính Ngân hàng là gì?

Thực trạng ngành tài chính ngân hàng
Thực trạng ngành tài chính ngân hàng

Những khó khăn của ngành tài chính ngân hàng

Tuy có những điểm sáng là thế, tài chính ngân hàng cũng đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Theo đó, yêu cầu chất lượng lao động ngành ngày một tăng cao. Ngoài kiến thức chuyên môn, học sinh sẽ phải trau dồi nhiều hơn về kỹ năng mềm liên quan như tính cách, thuật toán, chương trình tài chính,…

Ngoài ra, thế giới đang đứng trước tình hình kinh tế suy thoái đáng báo động. Do đó, thị trường có thể biến động bất cứ lúc nào và nguy cơ mất việc là vô cùng lớn. Mặt khác, chương trình đào tạo thiếu tính thực tế dẫn đến việc sinh viên không có đủ nền tảng thích ứng khi thực chiến.

Xem thêm: Học ngành tài chính ngân hàng làm gì?

Một sinh viên ngành tài chính ngân hàng không chỉ có yêu cầu về học thuật mà còn phải có khả năng phân tích, giải quyết vấn đề. Với lượng kiến thức khổng lồ phải tiếp thu, học sinh sẽ đứng trước áp lực vô cùng lớn. Dù vậy, đây chỉ là bước khởi đầu chuẩn bị trước khi bắt tay vào các giao dịch phức tạp thực tế.

Với những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng như thế, đây vẫn là ngành được nhiều người theo đuổi. Theo đó, các vị trí liên quan ngành có mức lương tương đối hấp dẫn và có chính sách đãi ngộ tốt. Chính vì vậy, nhiều sinh viên vẫn cố gắng bám trụ với ngành đến cùng. 

Những khó khăn của ngành tài chính ngân hàng
Những khó khăn của ngành tài chính ngân hàng

Nhân tố dẫn đến những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng mà một sinh viên có thể gặp. Nếu biết được bản chất vấn đề, học sinh sẽ có thể chủ động hơn trong việc học. Một quá trình học tập tốt sẽ giúp sinh viên có nền tảng vững chắc khi chính thức đi làm.

  • Nền kinh tế suy thoái: Lượng lao động ngành tài chính ngân hàng cần phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế chung. Theo đó, nếu nền kinh tế có khởi sắc, nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng sẽ nhiều hơn. Điều này sẽ thúc đẩy lượng lao động trong ngành tài chính ngân hàng.
  • Chương trình học thiếu tính thực tế: Các chương trình giảng dạy tài chính ngân hàng hiện nay tương đối học thuật. Chính vì thế, sinh viên không có nhiều cơ hội để va chạm thực tế và hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề. Do đó, giai đoạn đầu đi làm, sinh viên có thể bị ngộp với lượng công việc thực tế.
  • Thiếu chuyển đổi số: Xu hướng toàn cầu hiện nay là chuyển mình sang kỹ thuật số. Do đó, các chương trình, ứng dụng số được sử dụng ngày một nhiều trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thế nhưng chương trình đào tạo hiện nay lại chưa cập nhật và giảng dạy theo xu hướng mới này. 

Xem thêm: Ngành Tài chính Ngân hàng sẽ được học gì?

Nhìn chung, những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng đến từ nhiều yếu tố khác nhau, cả chủ quan và khách quan. Do đó, để không bị bỏ lại phía sau, học sinh cần có sự tìm hiểu và chủ động thay đổi. Trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, việc hoàn thiện bản thân là vô cùng quan trọng.

Cách khắc phục nhược điểm của ngành tài chính ngân hàng

Khắc phục nhược điểm ngành tài chính ngân hàng
Khắc phục nhược điểm ngành tài chính ngân hàng

Để khắc phục những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng, nỗ lực từ sinh viên thôi là không đủ. Theo đó, việc thay đổi phải đến từ những đối tượng liên quan, bao gồm cả trường học và giảng viên. Một số cách khắc phục những khó khăn của ngành tài chính ngân hàng hiện nay bao gồm:

  • Thay đổi chương trình đào tạo: Các trường cần cập nhật chương trình giảng dạy theo xu hướng mới. Thay vì chỉ dạy các kiến thức lý thuyết, các môn học về kỹ năng và thực hành cũng vô cùng quan trọng. Đây là cơ sở để sinh viên có thể giải quyết vấn đề khi đi làm.
  • Cập nhật chuyển đổi số: Công nghệ là yếu tố được quan tâm ứng dụng nhiều vào tài chính ngân hàng hiện nay. Do vậy, các cơ sở giảng dạy cần cập nhật chuyển đổi số vào giảng dạy. Ngoài ra, chính học viên cũng cần tích cực tìm hiểu và tự thích nghi để không bị đào thải.
  • Chủ động học tập: Về sinh viên, kiến thức ở trường thôi là chưa đủ. Thay vì chờ đợi, học viên có thể chủ động tham khảo kiến thức từ nhiều nguồn để bổ sung. Hơn nữa, đối với các kỹ năng mềm khác, việc học từ các khóa ngắn hạn luôn được khuyến khích thực hiện.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng

Tóm lại, những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng có thể khiến sinh viên cảm thấy ngộp và nản chí. Tuy nhiên, nếu tích cực và đủ đam mê, việc khắc phụ những nhược điểm này không phải là vấn đề khó khăn. Nếu học sinh đang tìm kiếm một chương trình học tài chính ngân hàng uy tín theo hệ đại học từ xa, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ tới Đại học online để được tư vấn chi tiết hơn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút