Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Công Nghệ Thông Tin – Cơ Hội và Thách Thức Của Ngành CNTT

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghiên cứu “hot” thu hút nhiều bạn trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng biết ngành công nghệ thông tin mang đến những cơ hội và thách thức như thế nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại vấn đề này, cùng tham khảo nhé.

Cơ hội của ngành công nghệ thông tin

Hiện tại, công nghệ thông tin đang ở vị trí dẫn đầu trong các lĩnh vực mang lại nhiều cơ hội và triển vọng trong tương lai. Vậy lợi thế của ngành công nghệ thông tin là gì? Tại sao đây là một ngành có nhiều cơ hội?

cơ hội của ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin mang đến mức thu nhập hấp dẫn

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin đã làm cho yêu cầu của nhân loại đối với công nghệ ngày càng cao. Vì vậy, để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này, nhiều công ty đã đưa ra hệ thống lương, thưởng hấp dẫn cho nhân viên của mình. Ngay cả những sinh viên mới ra trường cũng đã có mức thu nhập lý tưởng. Thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường: khoảng 75 triệu đến 100 triệu đồng/năm.

Xem thêm: Sự phát triển của ngành Công Nghệ Thông Tin trong những sắp tới

Thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường có trình độ ngoại ngữ tốt: khoảng 130 triệu đến 150 triệu đồng/năm. Ngoài ra, hãy nói đến hệ thống tiền thưởng, chi phí hoàn thành dự án thành công, hoặc thu nhập từ các dự án công việc bên ngoài. Theo VietnamWorks, công nghệ thông tin là ngành có mức lương cạnh tranh nhất hiện nay. Mức lương trung bình của ngành tiếp thị, bán hàng, quản trị và các ngành khác từ 5,6 triệu đến 11,25 triệu đồng/tháng, trong khi mức lương trung bình của ngành công nghệ thông tin từ 15,7 triệu đồng đến 22 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn. Vì vậy, khi nói đến cơ hội và thách thức trong ngành công nghệ thông tin, chúng ta không thể bỏ qua yếu tố này.

đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin có cơ hội việc làm cao

Công nghệ thông tin ngày nay đang dần trở thành một phần không thể thiếu và quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, ngành công nghệ thông tin còn là thước đo để phản ánh và đánh giá sự phát triển của một quốc gia. Thực tế, dù hàng trăm kỹ sư, cử nhân công nghệ thông tin thất nghiệp nhưng các công ty trên cả nước lại “thiếu” nhân lực ngành này, tại sao vậy?

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu tuyển dụng nhân tài công nghệ thông tin ở Trung Quốc hiện nay là 250.000 người. Tuy nhiên, mỗi năm các trường đào tạo cả nước chỉ đào tạo được khoảng 32.000 sinh viên ngành công nghệ thông tin. Điều này cho thấy ngành công nghệ thông tin đang rất “khát” nhân lực. Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nhân lực tin học hóa hiện nay chưa đảm bảo, chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp dẫn đến tình trạng thừa số lượng, không đủ chất lượng.

Xem thêm: Học Đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin có ưu điểm gì?

Vì vậy, lựa chọn chuyên ngành công nghệ thông tin để theo học chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt những bạn có học lực xuất sắc chắc chắn sẽ được nhiều công ty, xí nghiệp lớn săn đón sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên đã được tuyển dụng ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thách thức của ngành Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin cơ hội cạnh tranh cao

Tại Việt Nam, một số công ty đã giành được hợp đồng cho các dự án phần mềm ở nước ngoài, nhưng cũng có những tập đoàn lớn trên toàn cầu như LG, Samsung,… gấp nhiều lần so với trước đây. Việc này khiến đến việc cạnh tranh công việc rất cao. Yêu cầu về chất lượng công việc của ngành công nghệ thông tin ngày càng cao, dẫn đến việc người lao động cần không ngừng học hỏi để có thể có được công việc tốt với mức thu nhập cao.

thách thức của ngành công nghệ thông tin

Học hỏi không ngừng

Bên cạnh những thuận lợi, ngành công nghệ thông tin cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Hầu hết chúng ta đều biết rằng thế giới không ngừng phát triển đồng nghĩa với việc dòng chảy của công nghệ thông tin cũng không ngừng đổi mới để thích ứng với sự phát triển này. Vì vậy, để cạnh tranh và phát triển theo xu hướng này, sinh viên CNTT và những “dân IT” chân chính cần không ngừng học hỏi, tự trau dồi, tự nghiên cứu những cái mới… Nếu bạn không muốn bị tụt lại phía sau, bạn sẽ dần bị đào thải.

Xem thêm: Đại học từ xa công nghệ thông tin có thực sự tốt?

Cũng như tất cả các chuyên ngành khác, cơ hội và thách thức trong ngành công nghệ thông tin luôn song hành với nhau. Muốn theo học ngành công nghệ thông tin, bạn cần chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến ​​thức và kỹ năng vững chắc và chọn cơ sở đào tạo uy tín, nó sẽ giúp bạn phát triển thế mạnh của mình.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về cơ hội và thách thức của ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn còn có những thắc mắc, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút