Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành kế toán doanh nghiệp học những gì?

Nội dung bài viết

Kế toán doanh nghiệp hiện đang là ngành đào tạo được nhiều người quan tâm. Do vậy, câu hỏi kế toán doanh nghiệp học những gì cũng được tìm kiếm nhiều. Vậy đâu là những kiến thức người học được giảng dạy trong kế toán doanh nghiệp? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kế toán doanh nghiệp học những gì?
Kế toán doanh nghiệp học những gì?

Kế toán doanh nghiệp học những môn gì?

Kế toán doanh nghiệp học những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, do đặc thù nghiệp vụ, người học sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng liên quan. Theo đó, người làm nghề kế toán cần trau dồi toàn diện để đảm đương các đầu công việc khác nhau liên quan đến tài chính doanh nghiệp.

Về chuyên môn kế toán doanh nghiệp

Về thực tế, kế toán doanh nghiệp được đào tạo dưới nhiều hình thức khác nhau. Mỗi cơ sở sẽ có sự thay đổi chương trình đào tạo nhất định để đảm bảo tính thu hút và yêu cầu riêng. Tuy nhiên, một số chuyên ngành đặc thù của kế toán là môn học bắt buộc đưa vào giảng dạy. Một số kiến thức ngành kế toán doanh nghiệp cần được đào tạo bao gồm:

 • Kiến thức nền cơ bản: Kiến thức kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, nguyên lý kế toán cơ bản, làm quan với các tài khoản hạch toán, lý thuyết tài chính tiền tệ, tài chính doanh nghiệp,…
 • Kiến thức chung của ngành: Kế toán doanh nghiệp tổng hợp, kế toán thương mại, các phương thức hạch toán dòng tiền, tính toán và phân tích các chỉ số tài chính cơ bản,…
 • Kiến thức chuyên môn kế toán doanh nghiệp: Kiến thức về thuế và cách khai báo thuế đúng quy định, hoạt động kế toán theo từng danh mục, kiểm toán nội bộ, hoạch định kế hoạch phát triển dựa trên chỉ số tài chính,…

Xem thêm: Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học kế toán doanh nghiệp ở đâu?

Ngoài ra, kế toán doanh nghiệp sẽ còn học những môn đặc thù khác như kế toán quản trị, kế toán ngân hàng, pháp luật liên quan đến kinh tế,… Kiến thức chuyên môn của vị trí kế toán tương đối nặng. Do vậy, các cơ sở cần có chương trình giảng dạy phù hợp để tối ưu hóa việc đưa kiến thức đến người học.

Môn kế toán doanh nghiệp học những gì?
Môn kế toán doanh nghiệp học những gì?

Các kỹ năng liên quan đến kế toán doanh nghiệp

Ngoài việc được đào tạo về kiến thức chuyên môn, người học kế toán doanh nghiệp còn cần được tiếp xúc với những kỹ năng mềm liên quan. Đây là nền tảng giúp người học áp dụng và thực tế và giải quyết công việc nhanh chóng và chính xác. Theo đó, một số kỹ năng về kế toán doanh nghiệp được các cơ sở đào tạo giảng dạy phải kể đến:

 • Sử dụng các phần mềm kế toán hỗ trợ: Với xu hướng toàn cầu, các hoạt động động kế toán được khuyến khích số hóa. Do vậy, người học cần tìm hiểu và nắm bắt các phần mềm bổ trợ để sử dụng trong quá trình làm việc ở các doanh nghiệp.
 • Tính linh hoạt và khả năng nhạy số: Với môi trường doanh nghiệp, người làm kế toán không thể luôn đi theo nguyên tắc bắt buộc. Theo đó, đây là vị trí đòi hỏi sự linh hoạt xử lý các tình huống khác nhau. Do vậy, người học sẽ được đào tạo thông qua việc tiếp cận với các tình huống ví dụ cụ thể.
 • Khả năng phân tích số liệu: Người làm kế toán doanh nghiệp có nhiệm vụ hoạch định kế hoạch quản lý dòng tiền công ty thông qua các chỉ số tài chính. Do vậy, khả năng phân tích là điều không thể thiếu.

Nhìn chung, câu hỏi kế toán doanh nghiệp học những gì không có câu trả lời cố định. Tùy từng cơ sở đào tạo, người học sẽ được tiếp cận với những môn học khác nhau. Tuy nhiên, người học kế toán doanh nghiệp luôn phải trau dồi bản thân thông qua việc phát triển chuyên môn và những kỹ năng liên quan.

Xem thêm: Ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Các kỹ năng liên quan đến kế toán doanh nghiệp
Các kỹ năng liên quan đến kế toán doanh nghiệp

Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?

Việc biết được kế toán doanh nghiệp học những môn gì là tiền đề quan trọng cho năng lực làm việc sau này của người học. Thực tế, dựa trên những kiến thức chuyên môn và kỹ năng được đào tạo, người học sẽ được tiếp xúc với nhiều nghiệp vụ kế toán khác nhau. Theo đó, một số đầu việc chính của người kế toán doanh nghiệp bao gồm:

 • Thu thập, xử lý, kiểm tra và quản lý các khoản thu chi liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Phân bổ ngân sách, tính toán chi phí dự kiến và hoạch định hướng phát triển bền vững tài chính doanh nghiệp.
 • Theo dõi, giám sát quá trình đóng thuế và đảm bảo tính hợp pháp trong các hoạt động tài chính của công ty.
 • Quản trị các tài sản lưu động, tài sản hữu hình và phân bổ nguồn vốn hợp lý cho các hoạt động kinh doanh.
 • Quản trị lương và phúc lợi, các chi phí phát sinh trong nội bộ doanh nghiệp.

Các môn kế toán doanh nghiệp sẽ được áp dụng cụ thể vào các công việc ở một tổ chức. Do vậy, người học cần nắm bắt thời gian và phát triển năng lực bản thân, cả về chuyên môn và kỹ năng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng cho con đường sự nghiệp sau này của một người làm nghề kế toán.

Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?
Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?

Các chương trình đào tạo ngành kế toán doanh nghiệp 

Việc kế toán doanh nghiệp học những gì thường chịu ảnh hưởng bởi chương trình học của từng cơ sở đào tạo. Theo đó, nhiều hình thức giảng dạy kế toán doanh nghiệp ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học. Một số hình thức học tập phổ biến hiện nay phải kể đến:

 • Đào tạo tại các Trường Đại học, Cao đẳng: Đây là hình thức giảng dạy uy tính và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, người học sẽ phụ thuộc vào lịch học ở trường và thời gian đào tạo tương đối dài (từ 2 đến 4 năm).
 • Đào tạo tại các cơ sở bên ngoài: Đây là hình thức linh hoạt hơn bởi người học có quyền quyết định khóa học của mình. Tuy nhiên, việc tìm một cơ sở đào tạo uy tín không phải là vấn đề đơn giản.
 • Đào tạo qua các khóa học ngắn hạn: Đây là hình thức mới và có tính linh hoạt cao khi người học có thể chủ động về thời gian và kiến thức muốn được dạy. Tuy nhiên, chi phí cho các khóa học tương đối cao và chất lượng vẫn chưa đồng đều.
 • Đào tạo đại học từ xa: Đây là hình thức học đại học Online do một số trường Đại học giảng dạy, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép. Sau khi hoàn thành khoá học, học viên sẽ được cấp bằng cử nhân đại học tương đương hệ chính quy.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có tốt không?

Đào tạo từ xa ngành kế toán doanh nghiệp 
Đào tạo từ xa ngành kế toán doanh nghiệp 

Đại học online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa của các trường Đại học. Hiện nay chương trình đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp hiện đang có trường Học viện Tài chính tuyển sinh. Theo đó, người học sẽ được cấp bằng cử nhân sau quá trình đào tạo và thi theo yêu cầu của Học viện. Các bài học chủ yếu trực tuyến thông qua bài giảng có sẵn, giúp học viên chủ động về thời gian của bản thân.

Nhìn chung, kế toán doanh nghiệp học những gì sẽ phụ thuộc vào từng chương trình học của mỗi cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là các trường luôn cố gắng kết hợp cả kiến thức chuyên môn và hình thành kỹ năng cần trong suốt quá trình giảng dạy. Đại học online hy vọng người học đã có những thông tin cần thiết qua bài viết này.

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút