Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành Luật – Những Lợi Ích Và Khó Khăn Khi Chọn Ngành Luật

Nội dung bài viết

Ngành luật là lựa chọn gần đây của nhiều người, vì vậy việc nghiên cứu lĩnh vực này thực sự quan trọng. Bên cạnh những ưu điểm thì học luật cũng có một số nhược điểm mà bạn có thể chưa biết. Dưới đây là những lợi ích và khó khăn khi chọn ngành Luật, hãy cùng tham khảo nhé!

lợi ích và khó khăn khi chọn ngành luật

Lợi ích khi sinh viên theo học ngành luật

Trước khi chia sẻ những khó khăn khi học luật, hãy cùng xem những lợi ích tuyệt vời của việc học luật nhé

Được trang bị những kỹ năng cần thiết

Sinh viên chắc chắn sẽ có những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết, chẳng hạn như Kỹ năng nghiên cứu, thuyết trình kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, kỹ năng viết… Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành luật, sinh viên sẽ nâng cao các kỹ năng này để có thể áp dụng hiệu quả vào công việc.

Xem thêm: Khác biệt giữa ngành Luật và Luật Kinh tế. Học ngành Luật và Luật kinh tế từ xa ở đâu?

Có thể áp dụng trong mọi công việc

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một xã hội 4.0 hiện đại với những quy định, luật lệ ngày càng hoàn thiện và chặt chẽ. Biết luật sẽ giúp bạn áp dụng nó vào cuộc sống và môi trường làm việc tốt hơn.

Có cái nhìn khách quan, công bằng và trung thực

Môi trường học tốt hơn sẽ giúp người học có niềm tin hơn vào luật pháp, công lý và sự công bằng. Trên cơ sở công bằng, người học sẽ có được cái nhìn toàn diện và khách quan nhất. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ có đủ can đảm để tìm kiếm công lý và sự trung thực trong xã hội này.

đại học từ xa ngành luật

Bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Khi theo học ngành luật, chắc chắn điều bạn nắm được đó chính là kiến thức về pháp luật. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn nhất về những việc nên làm và không nên làm, điều gì là đúng hay trái pháp luật. Đồng thời, bạn cũng hiểu được mức độ nghiêm trọng của hành vi, mức phạt, cảnh cáo,… Bạn sẽ hiểu được quyền và nghĩa vụ của công dân nhằm bảo vệ chính mình và những người thân yêu trong cộng đồng. Các thành viên trong gia đình sẽ không mắc phải những sai lầm không đáng có.

Xem thêm: Những trường đào tạo đại học từ xa ngành Luật ở Hà Nội

Những khó khăn khi sinh viên theo học ngành luật

Có những ưu điểm và khuyết điểm trong việc học bất kỳ chuyên ngành nào. Luật cũng không ngoại lệ. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những lợi ích khi học luật. Vậy thì các bạn hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về những khó khăn khi học luật nhé!

Học Luật là học “cả đời”

Luật là khóa học kéo dài 4 năm, để tiến xa hơn trong sự nghiệp, bạn cần phải học thêm các chương trình sau đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Học luật không chỉ hơn bốn năm đại học, nó còn hơn thế nữa. Mặt khác, pháp luật trong nước hiện hành bao gồm hàng trăm nghìn văn bản quy phạm pháp luật.

Điều đáng nói là chúng không cố định hoàn toàn, mà sẽ liên tục được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động để thích ứng với các thời kỳ, giai đoạn phát triển khác nhau của xã hội và đất nước. Vì vậy, đối với nghề này, học luật và bổ sung kiến ​​thức pháp luật là công việc vĩnh viễn không có hồi kết, thậm chí có thể là công việc cả đời.

khó khăn khi học ngành luật

Khó theo Luật khi không có đam mê

Khi chọn nghề vào những năm cuối cấp 3, các bạn sẽ được định hướng kỹ lưỡng về định hướng nghề nghiệp của mình. Một trong những tiêu chí để chọn ngành học là sự quan tâm và nhiệt huyết. Bất kể bạn làm trong ngành nào, thành công đòi hỏi sự chăm chỉ, nhiệt tình và cam kết.

Nếu bạn chọn học luật theo hướng gia đình, hoặc theo xu hướng của xã hội, vì nghề luật sư thu nhập cao nên bạn khó có thể tiến xa và gắn bó lâu dài với nghề này. Nhiều người cho rằng kiến ​​thức pháp luật thật nhàm chán. Vì vậy, nếu không thực sự đam mê và đam mê, bạn sẽ không đủ kiên trì đối mặt với khó khăn dẫn đến chán nản, dù có kiên trì đến cùng cũng không mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Có nên lựa chọn học đại học luật từ xa hay không?

Luật là một ngành học có năng lực chuyên môn vững vàng, phẩm chất của những người hành nghề luật sư cũng đã được trau dồi một cách bài bản và nghiêm túc. Nếu muốn chọn chuyên ngành này, bạn phải thực sự xác định rõ lộ trình học tập của mình ngay từ đầu để không bị bỡ ngỡ.

Luật là ngành áp lực cao

ngành luật áp lực cao

Ngành nào cũng có những khó khăn và áp lực nhất định. Nhưng đặc biệt trong ngành luật, sức ép cạnh tranh và đào thải của ngành là rất lớn. Đây cũng được coi là một trong những khó khăn mà nhiều người phải đề phòng khi học luật. Với những khó khăn như vậy bạn có nên học luật không?

Sinh viên Luật không chỉ cần kiến ​​thức sâu, vững chắc mà còn phải có kỹ năng nghề nghiệp tốt. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể cạnh tranh và có được chỗ đứng trong môi trường làm việc đầy áp lực và cạnh tranh như vậy.

Tìm hiểu thêm về những việc cần làm sau khi tốt nghiệp trường luật để bạn có thêm sự lựa chọn cho công việc sau này. Mỗi môn học đều có ưu và nhược điểm, chỉ cần bạn chăm chỉ và luyện tập tốt là có thể vượt qua mọi thứ một cách dễ dàng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về lợi ích và khó khăn khi học luật có thể giúp các bạn hình dung rõ hơn về con đường học luật. Mong bạn có đủ tự tin vào con đường mình chọn!

Nếu bạn còn có thắc mắc, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút