Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7
Search
Close this search box.

Ngành Kế toán: Ngành học giữ vị thế bền vững theo thời gian

Nội dung bài viết

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp được thành lập. Trong đó, Kế toán là bộ phận không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng ngành Kế toán rất sôi động, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho cử nhân ngành này. Cùng Đại học Online tìm hiểu chi tiết nhé!

Ngành Kế toán là gì?

Ngành Kế toán là ngành học nhằm đào tạo cho học viên những kiến thức, kỹ năng quan trọng trong việc ghi chép, thu thập, xử lý, cung cấp thông tin tài chính của một doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ giúp ban lãnh đạo, quản lý các cấp theo dõi tình hình tài chính, từ đó đánh giá hiệu quả hoạt động và đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý.

Ngành kế toán cần học những gì?

Khi theo học ngành Kế toán, học viên sẽ được đào tạo về những kiến thức nền tảng và chuyên sâu trong lĩnh vực. Những học phần lý thuyết mà người học sẽ được tiếp cận bao gồm: Nguyên lý kế toán, Kế toán quản trị, Kế toán chi phí, Kiểm toán, Phân tích ngân sách, Chiến lược kinh doanh, Kế toán tài chính, Báo cáo tài chính.

Ngành kế toán cần học những gì
Kiến thức và kỹ năng được dạy là hành trang cần thiết để xây dựng sự nghiệp sau này

Những bài giảng, môn học không chỉ giới hạn trong phòng học, mà còn mở rộng ra các hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu, thực tập. Do đó, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viên cũng sẽ được phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, phân tích số liệu, xử lý vấn đề,… Đây là những hành trang cần thiết, giúp người học tự tin va chạm với nghề và giải quyết công việc thực tế dễ dàng sau này.

Ngành kế toán gồm những chuyên ngành nào?

Về cơ bản, ngành Kế toán sẽ được chia thành 3 chuyên ngành chính với những vai trò chuyên môn khác nhau. Sau đây, Đại học Online sẽ cung cấp đến bạn thông tin về 3 chuyên ngành này:

Chuyên ngànhMô tả
Kế toán côngĐào tạo nguồn nhân lực có đủ trình độ chuyên môn và kỹ năng để thực hiện các công việc liên quan đến việc quản lý tài chính cho các tổ chức, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà nước.Góp phần đảm bảo hoạt động tài chính của các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước được thực hiện một cách hiệu quả, tuân thủ pháp luật và minh bạch.
Kế toán doanh nghiệpTrang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng để quản lý tài chính trong phạm vi doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả và tuân thủ pháp luật trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp.
Kế toán – Kiểm toánĐược trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc kiểm toán hoạt động tài chính trong doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Ngành kế toán có tương lai không?

Theo thống kê từ các website tuyển dụng uy tín tại Việt Nam, ngành Kế toán là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trên thị trường hiện nay. Cụ thể, số liệu thống kê cho thấy: 33% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng vị trí chuyên viên kế kiểm, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% cho kiểm soát viên tài chính và 25% cho giám đốc, quản lý tài chính.

Thêm vào đó, mức lương của các vị trí trong ngành cũng được đánh giá là cao hơn các ngành khác từ 10 -15%. Theo dự đoán, trong tương lai, nhu cầu nhân lực cho ngành Kế toán sẽ ngày càng tăng trưởng. Điều này được giải thích bởi số lượng doanh nghiệp được thành lập ngày càng tăng và kế toán là bộ phận không thể thiếu.

kế toán có tương lai không
Kế toán là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng sôi nổi trên thị trường

Học kế toán ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán, bạn có thể làm việc ở các vị trí sau đây:

Vị trí Chức năng
Kế toán trưởngTổ chức bộ phận kế toán, xây dựng kế hoạch, chiến lược cho hoạt động kế toán. Kiểm tra, đánh giá, kiểm soát hợp đồng, nguồn thu của doanh nghiệp. Lập và trình bày các báo cáo tài chính, báo cáo thuế. Quản lý, hướng dẫn nhân viên kế toán cấp dưới.
Kế toán tổng hợpThu thập, xử lý dữ liệu, chứng từ kế toán. Giải đáp thắc mắc về hạch toán kế toán. Theo dõi chi tiêu, quản lý công nợ. Lập các báo cáo tài chính cơ bản.
Kế toán nội bộGiám sát, kiểm tra thông tin, hoạt động vận hành doanh nghiệp. Kiểm soát vốn tài chính nội bộ, thu, chi, chi phí.Đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về kế toán và thuế.
Kế toán công nợQuản lý công nợ phải chi và công nợ phải thu. Lập danh sách, thống kê công nợ cụ thể của công ty. Sắp xếp, theo dõi lịch thanh toán công nợ. Đảm bảo thanh toán công nợ đúng hạn, hợp đồng.
Kế toán thuếKhai báo, tính toán, nộp thuế cho doanh nghiệp. Cập nhật luật thuế, giải đáp thắc mắc về thuế. Lưu trữ hồ sơ thuế theo quy định.
Kế toán bán hàngXác định đơn hàng, cập nhật giá, xuất hàng, nhập hàng. Quản lý hàng tồn kho, phối hợp với bộ phận bán hàng. Lập báo cáo bán hàng, theo dõi doanh thu.

Ngoài các vị trí trên, cử nhân ngành Kế toán còn có thể làm nhiều vị trí khác, tùy thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp. Tùy theo năng lực và đam mê của bản thân, bạn có thể chọn cho mình một công việc phù hợp để theo đuổi và lên kế hoạch phát triển.

Ngành kế toán lương bao nhiêu?

Mức lương của vị trí kế toán sẽ có sự khác biệt theo vị trí, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, quy mô công ty,… Để giúp bạn có thêm thông tin về ngành này, sau đây Đại học Online sẽ giới thiệu đến bạn khung lương tham khảo của ngành kế toán:

Tiêu chíChi tiếtMức lương
Kinh nghiệm1 – 2 năm10.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ tháng
Trên 3 năm15.000.000 – 25.000.000 VNĐ/ tháng
Vị trí công việcKế toán tổng hợp15.000.000 – 30.000.000 VNĐ/ tháng
Kế toán ngân hàng9.000.000 – 11.000.000 VNĐ/ tháng
Kế toán trưởng30.000.000 – 50.000.000 VNĐ/ tháng

Lưu ý rằng, những con số này không chỉ đóng vai trò là thước đo giá trị cá nhân, đó còn là động lực thúc đẩy bạn trau dồi và phấn đấu trong sự nghiệp. Theo đó, để đạt được mức lương mơ ước, bạn cần phải học tập và phát triển bản thân liên tục.

Điểm chuẩn ngành kế toán mới nhất

Từ trước đến nay, ngành Kế toán chưa từng có dấu hiệu hạ nhiệt. Hàng năm, số lượng đăng ký thi tuyển vào ngành này tại các trường luôn ở mức cao. Do đó, điểm chuẩn ngành Kế toán luôn là chủ đề được các sĩ tử quan tâm. Bên cạnh đó, học kế toán trường gì cũng là chủ đề gây băn khoăn cho nhiều người.

Khu vựcTrường Điểm chuẩn 2023
Miền BắcTrường Đại học Tôn Đức Thắng35,75 (nhân hệ số)
Trường ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội34,1 (nhân hệ số)
Trường ĐH Ngoại thương28
Đại học Công nghiệp Hà Nội27,6
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân27,05
Học viện Tài chính27 Ngành Kế toán doanh nghiệp: 34.1 (Tốt nghiệp THPT; Tiếng Anh x2)
Trường ĐH Thương mại26
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội25,52
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông25,35
Trường ĐH Giao thông Vận tải24,77
Đại học Thăng Long 24,35
Trường ĐH Mở Hà Nội23,43
Đại học Công đoàn23,15
Trường Quốc Tế – ĐH Quốc gia Hà Nội22,9
Đại học Công nghệ Giao thông vận tải22,15
Học viện Ngân hàng24
Đại học Phenikaa21
Đại học Hải Phòng 15
Miền TrungTrường Đại học Kinh Tế, Đại học Đà Nẵng 23,85
Đại học Kinh tế – Đại học Huế19
Đại học Tây Nguyên18,95
Trường Đại học Kinh tế Nghệ An16
Trường Đại học Hà Tĩnh15
Đại học Quảng Bình 15
Đại học Công Nghệ Vạn Xuân15
Đại học Công nghiệp Vinh15
Đại học Đông Á15
Trường Đại học Duy Tân14
Miền NamTrường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM26
Đại học Kinh tế TP HCM24,9
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM24,87
Đại học Cần Thơ24,76
Trường Đại học Mở TP. HCM24,1
Đại học An Giang – Đại học Quốc gia TP HCM22,5
Trường Đại học Kinh Tế – Tài chính TP.HCM18
Trường Đại học Công Nghệ TP. HCM 18
Đại học Bạc Liêu16
Trường Đại học Hoa Sen 15

Hiện nay, có rất nhiều hình thức đào tạo đại học cho ngành Kế toán. Bên cạnh hệ chính quy truyền thống, chương trình đại học từ xa cho ngành Kế toán cũng đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn thời gian gần đây. Hình thức đào tạo này rất phù hợp với những người học văn bằng 2, học liên thông đại học, vừa học vừa làm,…

Với chương trình đại học từ xa, học viên sẽ được học với hệ thống bài giảng có sẵn, do đó có thể linh hoạt điều chỉnh giờ học, không gian học và lộ trình học. Đặc biệt, bằng tốt nghiệp của hệ từ xa có giá trị tương đương với hệ chính quy, mang đến cơ hội nghề nghiệp tương đương so với hình thức đại học truyền thống.

ngành kế toán
Kế toán là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng sôi nổi trên thị trường

Câu hỏi thường gặp về ngành Kế toán

Học ngành kế toán cần có những tố chất nào?

Để theo đuổi ngành Kế toán, bạn cần có niềm đam mê và nhạy bén với số liệu. Bên cạnh đó, bạn phải là người tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực và thật thà. Vì các công việc Kế toán khá phức tạp, do đó, bạn phải có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc để có thể đảm nhiệm tốt các vai trò của ngành này.

Nên học chuyên ngành kế toán nào?

Mỗi chuyên ngành Kế toán đều có những đặc thù, yêu cầu chuyên môn riêng. Do đó, tùy vào đam mê và định hướng nghề nghiệp cá nhân, bạn có thể chọn một chuyên ngành phù hợp để theo đuổi. Cho dù làm ở bất cứ lĩnh vực nào, quan trọng, bạn cần sở hữu các tố chất quan trọng, không ngừng rèn luyện bản thân để có thể phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp của mình.

Lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán như thế nào?

Kinh nghiệmKết quả cần đạt được/ trau dồi thêm
2 năm đầu sau khi ra trườngPhù hợp cho vị trí kế toán viên, đảm nhận các công việc nghiệp vụ kế toán, báo cáo tài chính.Cần trau dồi, học hỏi, nắm vững các kỹ năng chuyên ngành, trau dồi kiến thức thống kê, tin học.
3 năm tiếp theoPhù hợp để đảm nhận vị trí Kế toán tổng hợp với mức lương 8.000.000 – 15.000.000 VNĐCần củng cố nền tảng, luyện tập các kỹ năng về tổng hợp, báo cáo, phân tích số liệu, phân tích doanh nghiệp, phân tích quy trình quản trị.Không ngần ngại đưa ra các ý kiến tư vấn quản trị hệ thống theo góc nhìn kế toán
5 – 10 năm tiếp theoĐủ khả năng để đảm nhận vị trí Kế toán trưởng. Thấu hiểu cơ cấu doanh nghiệp, quan điểm về lãnh đạo, tầm nhìn, sứ mệnh,… của doanh nghiệp. Nắm chắc tất cả kiến thức về kế toán, có khả năng xác định rủi ro và đưa ra giải pháp khắc phục. Biết cách tự xây dựng được hệ thống kế toán hoàn chỉnh, có khả năng kiểm soát, đào tạo lại các nhân sự khác. Cần bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên sâu về tài chính, có thể học thêm các chứng chỉ khác để tự kiến tạo sự nghiệp cho bản thân.
10 – 20 năm tiếp theoCó thể đảm nhận chức vụ Giám đốc tài chính với mức lương trên 50.000.000 VNĐ/thángHuy động, sử dụng vốn, giải quyết các bài toán tài chính, tư vấn cho chủ doanh nghiệp hoặc tham gia đầu tư tài chính.
Trên 20 nămLà chuyên gia “lão làng” trong lĩnh vực tài chính với mức thu nhập không giới hạnCó thể làm các công việc mang tầm vĩ mô như hoạch định chính sách quốc gia, đóng góp vào việc ban hành các chuẩn mực nghề nghiệp, luật thuế,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành Kế toán. Đại học Online hiện đang liên kết, hợp tác với các trường Đại học uy tín để tuyển sinh hệ đại học từ xa cho ngành Kế toán, mang đến sự linh hoạt, chủ động và tiết kiệm chi phí cho học viên. Liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhé!.

Đại học Online đang tuyển sinh hệ đại học từ xa cho 8 trường lớn

Đăng ký nhận tư vấn ngay nếu bạn quan tâm​

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com
Nguyễn Thị Minh Thuyết

Nguyễn Thị Minh Thuyết

Là một chuyên viên tuyển sinh với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm, chị Minh Thuyết là người trực tiếp chia sẻ thông tin và kiến thức quý báu từ trải nghiệm của mình cũng như có sự tham khảo của các chuyên gia trong ngành đào tạo từ xa online.

Bài viết liên quan

8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
8 Trường đại học đào tạo hệ từ xa
Để lại số điện thoại và ngành học bạn quan tâm
Nhận tư vấn từ cán bộ tuyển sinh trường
8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo Đại Nam
Trường Đại học Đại Nam
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo TUAF
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo PTIT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo học viện tài chính
Học viện Tài chính
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Dh Thai Nguyen Logo 170620
Đại học Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Trường Đại học Mở Hà Nội
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút