Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7
Search
Close this search box.

Ngành Luật: Nhu cầu nhân lực cao, cơ hội thăng tiến rộng mở

Nội dung bài viết

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và gia tăng dân số, nhu cầu nhân lực về Ngành Luật đang ngày càng tăng cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, tham gia vào một trong những bộ phận quan trọng của doanh nghiệp, Nhà nước. Cùng Đại học Online tìm hiểu về ngành học này trong bài viết sau đây!

Ngành Luật là gì?

Ngành Luật là ngành học tập trung vào việc đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hệ thống pháp luật. Cụ thể, hệ thống này bao hàm các quy phạm pháp luật được lập ra để điều chỉnh các loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung ở cùng lĩnh vực cụ thể trong đời sống xã hội. Tùy vào chuyên ngành đào tạo, người học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn hóa, phù hợp với từng lĩnh vực pháp lý khác nhau.

Ngành Luật học những gì?

Chương trình học của ngành Luật sẽ bao gồm các môn học chuyên sâu như: Luật hình sự, Luật dân sự, tâm lý học, Luật quốc tế,… Những học phần này sẽ cung cấp kiến thức sâu rộng, rèn luyện tư duy logic, trau dồi khả năng phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả, từ đó giúp người học đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của nghề.

Ngành Luật học những gì
Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng quan trọng trong ngành Luật

Ngoài lý thuyết, khi học Luật, bạn còn sẽ được trang bị các kỹ năng quan trọng như: nghiên cứu, phân tích pháp luật; kỹ năng phân tích rủi ro pháp lý;… Không những vậy, bạn còn có cơ hội được thực tập, kiến tập tại các văn phòng luật, bộ phận pháp lý trong doanh nghiệp để có kinh nghiệm thực chiến, hoàn thiện bản thân và sẵn sàng bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Ngành Luật gồm những ngành nào?

Ngành Luật rộng lớn nhưng bên trong được chia thành các ngành với chuyên môn khác nhau. Sau khi học, bạn có thể lựa chọn một lĩnh vực phù hợp để theo đuổi và ứng tuyển. Sau đây là những ngành trong ngành Luật mà bạn nên tham khảo:

Luật Dân sự

Luật Dân sự là ngành chuyên đào tạo, cung cấp các kiến thức về luật dân sự như Luật Hôn nhân, Luật Tố tụng dân sự, Luật Thừa kế, hợp đồng dân sự và các vấn đề liên quan khác. Lĩnh vực này sẽ có các quy định pháp lý riêng biệt nhằm giải quyết các tranh chấp, đảm bảo sự công bằng trong việc xử lý và đưa ra quyết định cho mọi đối tượng.

Luật Kinh tế

Đây là ngành luật có sự kết hợp giữa Luật học và Kinh tế học (gồm thương mại, kinh tế). Theo đó, Luật Kinh tế bao hàm hệ thống các quy định pháp lý do Nhà nước Việt Nam ban hành và thừa nhận, nhằm mục đích giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình giao thương, kinh doanh, …  giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Luật Thương mại

Luật Thương mại là một lĩnh vực pháp lý, chứa đựng tổng thể các định của pháp luật Việt Nam về hoạt động thương mại của thương nhân. Lĩnh vực này ra đời nhằm mục đích giải quyết các vấn đề, tranh chấp, kiện tụng,… phát sinh từ hoạt động thương mại.

Khi theo học chuyên ngành này, người học sẽ được đào tạo sâu hơn về Luật Hợp đồng thương mại quốc tế, Luật Hàng hải, tư pháp quốc tế,… Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trau dồi thêm về kỹ năng giải quyết nghiệp vụ thuế, kiến thức về luật quốc tế, luật tố tụng,…

Ngành Luật gồm những ngành nào
Có nhiều chuyên ngành Luật người học có thể theo đuổi

Luật Kinh doanh

Luật Kinh doanh là chuyên ngành giữ vai trò then chốt trong việc điều chỉnh các hoạt động kinh doanh, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi cho các bên tham gia vào thị trường. Nhân lực của chuyên ngành này được rất nhiều doanh nghiệp và công ty dành sự quan tâm và chiêu mộ.

Luật hình sự

Luật Hình sự sẽ trang bị cho người học những kiến thức pháp lý chuyên sâu, liên quan đến lĩnh vực tư pháp hình sự. Khi học chuyên ngành này, người học sẽ được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ trong công tác đánh giá, điều tra, xử lý các vấn đề liên quan đến tội phạm

Một số ngành Luật khác

Ngoài các chuyên ngành trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ngành khác như: Luật Tài chính, Luật Đất đai, Luật Hành chính, Luật Lao động, Luật Tố tụng hình sự, Luật Tố tụng dân sự, Luật Quốc tế, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Nhà nước. Đây cũng là một số chuyên ngành hấp dẫn được nhiều người lựa chọn

Cơ hội phát triển cho cử nhân ngành Luật

Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, ngành Luật được đánh giá là một lĩnh vực tiềm năng, mang đến nhiều cơ hội việc làm và phát triển bền vững. 

Theo số liệu từ Bộ Tư Pháp, Việt Nam hiện đang thiếu hụt khoảng 13.000 cán bộ pháp lý, gồm 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hàng viên, 300 thẩm tra viên,… Nhu cầu này được dự đoán sẽ càng tăng cao khi số lượng dân số, doanh nghiệp, tổ chức, … ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ cũng góp phần mở thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho nhân lực ngành Luật. Với tiềm năng to lớn ấy, Luật là ngành học mang đến nhiều hứa hẹn, cơ hội hấp dẫn, lộ trình thăng tiến tốt cho những ai đam mê, dốc lòng theo đuổi.

Học ngành Luật ra làm gì?

Có một lầm tưởng rằng: Học Luật ra chỉ làm Luật sư. Đây không hẳn là ý kiến sai, nhưng mà là chưa đầy đủ. Thực tế, sau khi tốt nghiệp ngành Luật, bạn có thể làm việc tại các công ty, văn phòng, cơ quan hoặc bộ phận có liên quan đến pháp lý. Có rất nhiều vị trí công việc khác nhau mà bạn có thể đảm nhận như: Công chứng viên, công tố viên, thư ký tòa án, chuyên viên pháp chế, kiểm sát viên,…

Học ngành Luật ra làm gì
Cơ hội việc làm trong ngành Luật rất đa dạng với nhu cầu tuyển dụng cao

Ngành Luật lương bao nhiêu?

Kinh nghiệmMức lương
Mới ra trường/ Chưa có kinh nghiệm4.000.000 – 6.000.000 VNĐ/ tháng
Từ 3 năm trở lên10.000.000 – 12.000.000 VNĐ/ tháng
Từ 5 năm trở lênTrên 15.000.000 VNĐ/ tháng

Lưu ý rằng, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế, mức lương của ngành Luật sẽ thay đổi dựa vào số năm kinh nghiệm, vị trí công việc, trình độ chuyên môn, quy môn công ty,… Do đó, bạn cần liên tục trau dồi bản thân, nâng cao kinh nghiệm để đạt được mức lương mong muốn khi theo đuổi ngành này nhé!

Điểm chuẩn ngành Luật mới nhất

Học Luật trường gìđiểm chuẩn ngành Luật là những thông tin được nhiều người quan tâm nhất. Để giúp bạn có thêm thông tin về nội dung này, sau đây Đại Học Online sẽ giới thiệu đến bạn các đơn vị đào tạo ngành Luật cũng như điểm chuẩn mới nhất năm 2023 nhé!

Khu vựcTrường đào tạoĐiểm chuẩn 2023
Miền BắcĐại học Luật Hà Nội (HLUXét tuyển điểm thi THPT: 21.5 – 26.63 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 24.5 – 27.44 điểm
Đại học Thương mại (TMU)Xét tuyển điểm thi THPT: 25.7 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 26 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 18 điểm
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 18 điểm
Học viện Hành chính Quốc gia (HCH)Xét tuyển điểm thi THPT: 23.65 điểm
Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)Xét tuyển điểm thi THPT: 26.6 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 20 điểm
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 20 điểm
Đại học Mở Hà Nội (HOU)Xét tuyển điểm thi THPT: 22.5 điểm
Đại học Ngoại thương (FTU)Xét tuyển điểm thi THPT: 26.9 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 27.8 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 27.8 điểm
Miền TrungĐại học Cần Thơ (CTU)Xét tuyển điểm thi THPT: 25.1 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 26.75 điểm
Đại học Luật – Đại học Huế (HUL)Xét tuyển điểm thi THPT: 19 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 21 điểm
Đại học Trà Vinh (TVUXét tuyển điểm thi THPT: 15 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 18 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 500 điểm
Đại học Duy Tân (DTU)Xét tuyển điểm thi THPT: 14 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 18 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 75 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 650 điểm
Đại học Nam Cần Thơ (DNC)Xét tuyển điểm thi THPT: 15 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 18 điểm
Đại học Vinh (TDV)Xét tuyển điểm thi THPT: 19 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 20 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 18 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 18 điểm
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 18 điểm
Đại học Kinh tế Đà Nẵng (DDQ)Xét tuyển điểm thi THPT: 23.5 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 27 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 800 điểm
Miền NamĐại học Kinh tế TP.HCM (UEH)Xét tuyển điểm thi THPT: 26.2 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 807 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 28.2 điểm
Đại học Luật TP.HCM (HCMULAW)Xét tuyển điểm thi THPT: 31.85 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 780 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 35.75 điểm
Đại học Mở TP.HCM (HCMCOU)Xét tuyển điểm thi THPT: 23.4 điểm
Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)Xét tuyển điểm thi THPT: 18 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 600 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 18 điểm
Đại học Công nghệ (ĐHCN)Xét tuyển điểm thi THPT: 17 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 650 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 18 điểm
Đại học Công nghiệp TP.HCM (IUH)Xét tuyển điểm thi THPT: 23.75 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 23 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 800 điểm

Nên học ngành Luật trường nào?

Hiện nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Mở Hà Nội là những đơn vị đào tạo ngành Luật uy tín tại Việt Nam. Đây là những trường đại học thuộc nhóm trường trọng điểm quốc gia, nổi tiếng với chất lượng giảng dạy tuyệt vời và đội ngũ giảng viên ưu tú. Đặc biệt, ngoài hình thức đào tạo chính quy, ba đơn vị này cũng đang triển khai đào tạo đại học từ xa, mang đến sự tiện lợi cho người học.

Nên học ngành Luật trường nào
Các đơn vị tuyển sinh ngành Luật theo chương trình Đại học từ xa

Với hình thức học đại học từ xa, bạn sẽ học trực tuyến thông qua các video. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian học, rút ngắn thời gian đào tạo nếu có năng lực, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại,… Không những vậy, bạn có thể tương tác với giảng viên, bạn cùng lớp thông qua email, nền tảng học tập trực tuyến. Đặc biệt, bằng tốt nghiệp hệ đại học từ xa có giá trị tương đương bằng đại học chính quy.

Đại học Online là đơn vị liên kết, tuyển sinh đại học từ xa uy tín tại Việt Nam. Đối với ngành Luật, chúng tôi hợp tác với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Mở Hà Nội, cam kết mang lại chất lượng đào tạo tuyệt vời, mang lại nhiều giá trị cho người học. Nếu bạn quan tâm, liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Đại học Online đang tuyển sinh hệ đại học từ xa cho 8 trường lớn

Đăng ký nhận tư vấn ngay nếu bạn quan tâm​

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com
Nguyễn Thị Minh Thuyết

Nguyễn Thị Minh Thuyết

Là một chuyên viên tuyển sinh với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm, chị Minh Thuyết là người trực tiếp chia sẻ thông tin và kiến thức quý báu từ trải nghiệm của mình cũng như có sự tham khảo của các chuyên gia trong ngành đào tạo từ xa online.

Bài viết liên quan

8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
8 Trường đại học đào tạo hệ từ xa
Để lại số điện thoại và ngành học bạn quan tâm
Nhận tư vấn từ cán bộ tuyển sinh trường
8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo Đại Nam
Trường Đại học Đại Nam
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo TUAF
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo PTIT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo học viện tài chính
Học viện Tài chính
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Dh Thai Nguyen Logo 170620
Đại học Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Trường Đại học Mở Hà Nội
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút