Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7
Search
Close this search box.

Ngành Quản trị kinh doanh và cơ hội nghề nghiệp đa dạng 

Nội dung bài viết

Ngành Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học hấp dẫn, thu hút nhiều người theo đuổi nhất hiện nay. Với kiến thức ngành đa chiều, sâu rộng cùng các kỹ năng mềm quan trọng, cử nhân có rất nhiều sự lựa chọn về công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Cùng Đại học Online tìm hiểu chi tiết về ngành này trong bài viết sau đây nhé!

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học tập trung vào việc nghiên cứu, ứng dụng kiến thức, kỹ năng để làm việc và điều hành các hoạt động kinh doanh trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Khi theo đuổi ngành học này, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về cách thức vận hành, hoạt động của các phòng ban chức năng, từ quản lý tài chính, nhân sự, marketing đến sản xuất, phân phối,…

Ngành Quản trị kinh doanh là gì
Ngành QTKD đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hoạt động tổ chức, vận hành một doanh nghiệp

Ngành Quản trị kinh doanh học gì?

Tùy vào từng trường đại học, chương trình học của ngành Quản trị kinh doanh sẽ khác nhau về giai đoạn, học phần,.. Nhìn chung, khi theo đuổi ngành học này, bạn sẽ trải qua các giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1 (Năm 1 và năm 2) – Đào tạo các kiến thức cơ bản

Ở giai đoạn đầu tiên, người học sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản, cần thiết ở cấp độ đại học. Cụ thể, bạn sẽ học về Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác Lênin,Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối CM ĐCS Việt Nam, Pháp luật đại cương, Xã hội học đại cương, các môn ngoại ngữ (Tiếng Anh cơ bản, trung cấp, cao cấp), môn học về Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

 • Giai đoạn 2 (Năm 3) – Trang bị kiến thức cơ sở ngành

Vào năm 3 của đại học, bạn sẽ bắt đầu tiếp cận những học phần về cơ sở ngành như Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị rủi ro, Quản trị marketing, Quản trị chiến lược, Quản trị hậu cần và chuỗi cung ứng, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị chất lượng,… Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học thêm các học phần tự chọn, tùy vào sở thích.

 • Giai đoạn 3 (Năm 4) – Kiến thức chuyên sâu về ngành

Trong giai đoạn cuối của lộ trình, bạn sẽ được tiếp nhận những kiến thức chuyên sâu về Kinh doanh quốc tế, Quản trị Marketing, Thương mại điện tử,… Đây là những mảng quan trọng, cần có để điều hành, quản trị việc kinh doanh của một doanh nghiệp. Với từng mảng lớn, bạn sẽ được học các học phần cụ thể, chuyên môn hóa.

Quản trị kinh doanh học gì
3 Giai đoạn học tập trong chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Các chuyên ngành trong quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành học lớn, bên trong đó chứa nhiều chuyên ngành con. Khi đăng ký xét tuyển, bạn cần hiểu về sở thích, đam mê để từ đó xác định chuyên ngành mà mình theo đuổi. Thông thường, những kiến thức về chuyên ngành sẽ được đào tạo vào giai đoạn năm 4 của lộ trình học. 

Sau đây, Đại học Online sẽ giới thiệu đến bạn các chuyên ngành trong ngành Quản trị kinh doanh. Lưu ý rằng, đây chỉ là thông tin tổng hợp. Thực tế, mỗi trường đào tạo sẽ có cách phân chia chuyên ngành riêng. Do đó, bạn cần theo dõi kỹ để xét tuyển phù hợp nhất nhé!

Chuyên ngànhMục đích đào tạoCông việc có thể làm
Quản trị Kinh doanh Tổng hợpĐào tạo chủ yếu những nhà quản lý, quản trị. Cung cấp cho người học kiến thức về kinh tế – xã hội, chức năng, quá trình kinh doanh và quản trị ở các doanh nghiệp.Nhân viên các phòng ban chức năng (marketing, kinh doanh, dự án,…)Các vị trí trưởng phòng dự án/ chiến lược, giám đốc điều hành công ty/tập đoàn/doanh nghiệp của chính bạn
Quản trị Doanh nghiệpĐào tạo chuyên sâu về quản lý trong lĩnh vực kinh doanh, trang bị đầy đủ các kỹ năng cho bạn về quản trị chiến lược và quản trị điều hành các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.Nhân viên kinh doanh, nhân viên thẩm định dự án, chuyên viên Marketing, PR, chuyên viên quản lý tài chính, trưởng phòng kinh doanh, giám đốc doanh nghiệp, …
Quản trị Khởi nghiệpPhác họa đầy đủ quá trình của một tổ chức, công ty được thành lập, tồn tại và phát triển để thành công. Chuyên viên tư vấn khởi nghiệp, quản lý dự án khởi nghiệp, …Nhà sáng lập doanh nghiệpNhà đầu tư
Kinh doanh Quốc tếCung cấp đầy đủ các kỹ năng cũng như kinh nghiệm, kiến thức về quản trị kinh doanh quốc tế. Người học sẽ được làm quen với các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, kiến thức thương lượng, tổ chức ký kết hợp đồng,…Chuyên viên tại các công ty xuất nhập khẩuChuyên viên tại các văn phòng đại diện, các đơn vị dịch vụ, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương,…Chuyên viên các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh…
Quản trị LogisticsTrang bị những kiến thức và kỹ năng có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, với nhiều hình thức khác nhau như (đường bộ, đường sắt, đường biển).Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng, quản lý kho hàng, quản lý vận tải, quản lý dự án logistics.

Học ngành Quản trị kinh doanh ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, cử nhân có thể làm việc ở rất nhiều vị trí, phòng ban chức năng, loại hình doanh nghiệp,… Một số công việc phổ biến đối với người theo học ngành này gồm:

 • Chuyên viên xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh.
 • Nhân viên kinh doanh.
 • Nhân viên phát triển thị trường.
 • Chuyên viên xây dựng chiến lược, kế hoạch marketing.
 • Chuyên viên quản trị các kênh truyền thông: Mạng xã hội, Website, TMĐT,…
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng.
 • Chuyên viên sale.
 • Chuyên viên đào tạo và quản lý nhân lực.
 • Chuyên viên tuyển dụng.
Quản trị kinh doanh ra làm gì
Cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh rất đa dạng

Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh

Để xác định mức lương của ngành này cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo đó, lương sẽ được chi trả dựa trên vị trí công việc, kinh nghiệm chuyên môn, năng lực, loại hình công ty, quy mô công ty,.. Trung bình, sinh viên mới ra trường sẽ nhận mức lương dao động 6.500.000 – 10.000.000 VNĐ tùy từng điều kiện.

Với những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề, mức thu nhập của họ có thể lên tới 15.000.000  – 20.000.000 VNĐ/tháng. Trong trường hợp bạn làm việc ở các chức vụ như Giám đốc, quản lý cấp cao,… mức lương có thể sẽ cao hơn. Nhìn chung, mức lương trung bình trong ngành này khoảng trên 10.000.000 VNĐ/tháng.

Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh mới nhất năm 2023

Quản trị kinh doanh là ngành được đào tạo tại hầu hết các trường đại học trong lĩnh vực Kinh tế khắp toàn quốc. Vì đây là ngành được nhiều người thi tuyển hàng năm, mức điểm chuẩn cũng nằm mức khá cao. Hãy cùng theo dõi ngay mức điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh tại một số trường trong năm 2023 vừa rồi nhé!

Khu vực TrườngĐiểm chuẩn 2023
Miền BắcĐại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội (UTT)Xét tuyển điểm thi THPT: 22.85 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 27 điểm
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 16 điểm
Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU)Xét tuyển điểm thi THPT: 27.7 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 27.8 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 27.8 điểm
Đại học Thương mại Hà Nội (TMU)Xét tuyển điểm thi THPT: 26.5 điểm
Xét tuyển điểm học bạ: 27 điểm
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 18 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 20 điểm
Đại học Thăng Long (TLU)Xét tuyển điểm thi THPT: 24.54 điểm
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 16.5 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 19.25 điểm
Xét tuyển điểm thi riêng: 25.17 điểm
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT)Xét tuyển điểm thi THPT: 22 điểm.
Xét tuyển điểm học bạ: 22 điểm.
Đại học Mở Hà Nội (HOU)Xét tuyển điểm thi THPT: 23.62 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 17.5 điểm.
Đại học Thái Nguyên (TNU)Xét tuyển điểm thi THPT là 17.5 điểm.
Xét tuyển điểm học bạ là 18.5 điểm.
Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)Xét tuyển điểm thi THPT: 27.25 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 21.45 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 21.45 điểm.
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 21.45 điểm.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BVH) – Cơ sở phía BắcXét tuyển điểm thi THPT: 25.15 điểm.
Xét tuyển điểm học bạ: 20.87 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 16 điểm.
Xét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 16 điểm.
Miền TrungĐại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU)Xét tuyển điểm thi THPT: 17 điểm.
Xét tuyển điểm học bạ:19 điểm.
Đại học Duy Tân (DTU)Xét tuyển điểm thi THPT:14 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 75 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 650 điểm.
Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng (DDQ)Xét tuyển điểm thi THPT: 14 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 75 điểm
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 650 điểm
Miền NamĐại học Tôn Đức Thắng (TDTU)Xét tuyển điểm thi THPT:33.45 điểm.
Xét tuyển điểm học bạ: 36.5 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 800 điểm.
Đại học Ngoại thương – TPHCM (FTU)Xét tuyển điểm thi THPT: 28 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL ĐHQGHN: 28 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 27.1 điểm.
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM (VNU HCMC-IU)Xét tuyển điểm thi THPT: 23.5 điểm.
Xét tuyển điểm ĐGNL HCM: 810 điểm.

Trên đây cũng là thông tin giúp giải đáp thắc mắc học ngành quản trị kinh doanh trường gì. Đây đều là những đơn vị giảng dạy uy tín, nổi tiếng tại Việt Nam, được nhiều người tin tưởng nộp hồ sơ xét tuyển hàng năm.

Một số câu hỏi thường gặp về ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh học mấy năm?

Thông thường từ 4 – 4.5 năm đối với hệ Đại học và 2 -3 năm đối với chương trình Sau Đại học. Thực tế, thời gian đào tạo sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị và cách phân chia chương trình của từng tường. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn trường phù hợp nhất nhé!

Nên học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu?

Tùy thuộc vào khu vực sống mà bạn có thể lựa chọn một trường phù hợp. Với chúng tôi, Đại học Thái Nguyên, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là những địa chỉ bạn nên tham khảo. Đây là những đơn vị đào tạo Quản trị kinh doanh nổi tiếng, sở hữu đội ngũ giảng viên ưu tú.

Điều đặc biệt, bên cạnh hệ đào tạo chính quy phổ biến, 5 trường đại học trên còn tổ chức hệ đại học từ xa, giúp người học có thể tiết kiệm thời gian, linh hoạt việc học và nhận bằng đại học có giá trị tương đương bằng chính quy. Đây là giải pháp phù hợp với những người vừa học vừa làm, người học văn bằng 2, liên thông,… do có thể tự sắp xếp thời gian biểu và không gian phù hợp nhất với bản thân.

học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu
Các đơn vị đào tạo ngành Quản trị kinh doanh uy tín trên toàn quốc

Đại học Online là đơn vị liên kết, tuyển sinh đại học từ xa uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hợp tác cùng Đại học Thái Nguyên, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông để mang đến cho giải pháp học ngành Quản trị kinh doanh từ xa vô cùng tiện lợi. Liên hệ ngay đến Đại học online để nhận tư vấn!

Đại học Online đang tuyển sinh hệ đại học từ xa cho 8 trường lớn

Đăng ký nhận tư vấn ngay nếu bạn quan tâm​

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com
 • Website: https://daihoconline.edu.vn/
Picture of Nguyễn Thị Minh Thuyết

Nguyễn Thị Minh Thuyết

Là một chuyên viên tuyển sinh với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm, chị Minh Thuyết là người trực tiếp chia sẻ thông tin và kiến thức quý báu từ trải nghiệm của mình cũng như có sự tham khảo của các chuyên gia trong ngành đào tạo từ xa online.

Bài viết liên quan

Chọn trường bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn tại đây!
Logo Đại Nam
Trường Đại học Đại Nam
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo TUAF
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo PTIT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo học viện tài chính
Học viện Tài chính
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Dh Thai Nguyen Logo 170620
Đại học Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo Đại học Mở Hà Nội
Trường Đại học Mở Hà Nội
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút