Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ?

Nội dung bài viết

Ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ? Sinh viên ngành tài chính ngân hàng sẽ được đào tạo trong bao lâu? Đây là thắc mắc về ngành tài chính ngân hàng mà nhiều người quan tâm, nhất là vào các mùa tuyển sinh hàng năm. Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ?
Ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ?

Ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ?

Vậy ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ? Câu trả lời phụ thuộc vào chương trình giảng dạy của từng trường khác nhau. Thực tế, số tín chỉ trung bình cho một đề cương đào tạo tài chính ngân hàng dao động từ 120 – 150 tín chỉ. Theo đó, số tín chỉ này bao gồm các môn học:

  • Nhóm môn đại cương: Đây là những môn học bắt buộc mà bất kỳ ngành học nào cũng phải được đào tạo. Một số môn đơn cử cho nhóm này là triết học, giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất,… Số tín chỉ cho những môn này thường từ 30 đến 50 cho khoảng 5-10 môn học.
  • Nhóm môn kiến thức nền tảng: Đây là những môn đại cương chung liên quan đến nhóm ngành mà học sinh theo đuổi. Với tài chính ngân hàng, các môn này có thể là kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, nguyên lý kế toán,… Các môn này thường dao động từ 50 – 80 tín chỉ.
  • Nhóm môn chuyên ngành: Chuyên ngành bao gồm các môn liên quan trực tiếp đến các hoạt động tài chính ngân hàng như thuế, quản trị tài chính,… Đây là những môn có kiến thức nặng và quan trọng nhất. Trong đó, số tín chỉ cho nhóm chuyên ngành thường dao động từ 40 – 80 tín chỉ.

Xem thêm: Những khó khăn khi học ngành tài chính ngân hàng không phải ai cũng biết

Không có câu trả lời cố định cho việc ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu và đề cương ngành mà mỗi trường đại học, cao đẳng đề ra. Do đó, để biết chính xác, học viên nên chủ động tìm hiểu thông tin của từng trường. 

Ngành tài chính ngân hàng có bao nhiêu tín chỉ?
Ngành tài chính ngân hàng có bao nhiêu tín chỉ?

Ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ ở các trường

Vậy ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ khác nhau như thế nào ở từng trường? Thực tế, mỗi trường sẽ có một mục tiêu đào tạo riêng. Do vậy, chương trình giảng dạy sẽ được xây dựng cụ thể hóa theo đặc điểm từng trường. Dưới đây là số tín chỉ của một số cơ sở đào tạo lớn ngành tài chính ngân hàng hiện nay.

Tên trườngSố tín chỉ tham khảo
Đại học Ngoại thương130 – 140 (tùy chương trình thường hay chất lượng cao)
Học viện Tài chính120 – 130 (tùy chương trình đào tạo)
Đại học kinh tế – ĐHQG Hà Nội 140 – 150 tín chỉ (tùy chương trình đào tạo)
Đại học Kinh tế quốc dân130 tín chỉ 
Đại học Kinh tế TPHCM123 tín chỉ
Đại học Kinh tế – Luật TPHCM130 tín chỉ (chưa kể một vài môn đại cương)
Đại học Ngân hàng145 tín chỉ (chưa kể quốc phòng, thể chất)
Đại học Tài chính – Marketing132 tín chỉ

Xem thêm: Bật mí những lý do tại sao chọn ngành tài chính ngân hàng

Mỗi cơ sở đào tạo sẽ có cách tính tín chỉ tích lũy khác nhau. Điều này còn phụ thuộc thêm yếu tố chương trình thường hay chất lượng cao. Số tín chỉ có thể thay đổi theo từng năm nếu trường có nhu cầu. Do vậy, học sinh nên thường xuyên cập nhật để đảm bảo độ chính xác của thông tin.

Số tín chỉ ngành tài chính ngân hàng ở các trường
Số tín chỉ ngành tài chính ngân hàng ở các trường

Ngành tài chính ngân hàng học mấy năm?

Ngoài vấn đề ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ, sinh viên còn có nhu cầu biết về số năm đào tạo của ngành. Điều này cũng phụ thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường. Ngoài ra, hệ đào tạo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số thông tin tham khảo cho học viên được liệt kê dưới đây.

Hệ đào tạo chính quy

Hình thức đào tạo tài chính ngân hàng được nhiều người theo đuổi nhất là hệ chính quy. Theo đó, sinh viên sẽ theo học trực tiếp ở các trường đại học, cao đẳng. Số năm đào tạo chính thức cho hình thức này là 4 năm. Tuy nhiên, sinh viên có thể chủ động rút ngắn thời gian đào tạo qua việc học vượt.

Xem thêm: Cập nhật học phí ngành tài chính ngân hàng cụ thể nhất

Hệ đào tạo song bằng, văn bằng 2 

Đối với những người đã có ngành học chính thức nhưng vẫn muốn theo đuổi tài chính ngân hàng, hệ song bằng hay văn bằng 2 là hình thức phù hợp. Theo đó, sinh viên sẽ học song song bằng tài chính ngân hàng với một chuyên ngành khác trong khoảng 3,5 năm. Với văn bằng 2, thời gian đào tạo có thể ngắn hơn, từ 1-2 năm.

Hệ đại học từ xa

Một hình thức học khác của ngành là theo hệ đại học từ xa. Theo đó, sinh viên sẽ không phải trực tiếp đến trường mà sẽ tham gia các lớp trực tuyến. Thời gian đào tạo dự kiến là 2 – 4 năm. Tương tự hệ chính quy, sinh viên có thể chủ động rút ngắn thời gian đào tạo qua việc học trước vài môn.

Ngành tài chính ngân hàng học mấy năm?
Ngành tài chính ngân hàng học mấy năm?

Xem thêm: Tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng học khối nào?

Các khóa học ngắn hạn

Hiện nay, các khóa học tài chính ngắn hạn ngày một phổ biến. Theo đó, học viên chỉ tập trung bổ sung kiến thức còn thiếu mà không cần học quá nhiều vấn đề. Theo đó, thời gian đào tạo các khóa này rất ngắn, dao động từ 3 tháng – 1 năm. Do đó, lượng kiến thức sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề chính.

Tùy hệ đào tạo, câu hỏi ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ cũng sẽ có câu trả lời khác nhau. Do vậy, học viên cần xác định nhu cầu của bản thân để lựa chọn hệ đào tạo phù hợp. Điều này không đồng nghĩa với việc số năm học ngắn đi thì số tín chỉ cần tích lũy giảm xuống.

Hệ đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng

Ngoài câu hỏi ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ, vấn đề hệ đào tạo ngành tài chính ngân hàng cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, đối với những học viên có đam mê nhưng lại không có nhiều thời gian, hệ đại học từ xa đang là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng

Hệ đại học từ xa là hình thức đào tạo thông qua các bài giảng trực tuyến với giảng viên. Theo đó, học viên sẽ có thể chủ động về thời gian và không gian học tập. Hiện nay, nhiều ngành học đã áp dụng phương thức đào tạo này, trong đó có tài chính ngân hàng. Và vì tính tiện lợi mang lại, hệ đào tạo từ xa nhanh chóng trở thành xu hướng giáo dục mới.

Tóm lại, ngành tài chính ngân hàng học bao nhiêu tín chỉ phụ thuộc vào hệ đào tạo mà sinh viên theo đuổi và chương trình đào tạo của từng cơ sở. Việc tìm hiểu thông tin trước sẽ giúp sinh viên chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về chương trình đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng nói riêng và hệ đại học từ xa nói chung, hãy liên hệ với Đại học online để được tư vấn chi tiết nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút