Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?

Nội dung bài viết

Với xu thế phát triển toàn cầu hiện nay, các ngành học khối ngành kinh tế nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong đó, ngành kế toán doanh nghiệp đang là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Học kế toán doanh nghiệp ở đâu? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tổng quan về ngành kế toán doanh nghiệp

Thực tế, ngành kế toán doanh nghiệp không phải là một ngành học mới. Theo đó, kế toán đóng vị trí không thể thiếu trong một doanh nghiệp. Tuy vậy, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về ngành học và vai trò của kế toán doanh nghiệp trong sự sống còn của một công ty.

Ngành kế toán doanh nghiệp là gì?
Ngành kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Ngành kế toán doanh nghiệp liên quan mật thiết đến việc sử dụng và cân đối dòng tiền của một công ty. Người kế toán sẽ phải ghi chép, tổng hợp, xử lý và kiểm tra các thông tin liên quan đến các hoạt động tài chính của một cơ sở kinh doanh. Do vậy, đây là vị trí yêu cầu tính tỉ mỉ và cẩn thận cao.

Theo đó, kế toán doanh nghiệp gồm ba thành phần chủ chốt:

 • Kế toán: Hoạt động liệt kê và ghi chép liên quan đến hàng hóa, nguyên vật liệu và thành phẩm. Hơn nữa, người kế toán còn cần phải làm việc với các chi phí cần và giá thành sản phẩm.
 • Giao dịch: Quản lý và kiểm tra các giao dịch liên quan đến tài sản (bao gồm cả tài sản lưu động và tài sản cố định). Ngoài ra, người kế toán còn cần theo dõi các giao dịch ngoại tệ nếu có.
 • Hạch toán: Liên quan đến các khoản mua bán, tiền lương của người lao động. Hơn thế, người kế toán còn cần cân đối ngân sách hiện có của doanh nghiệp.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành Kế toán doanh nghiệp

Vai trò của kế toán doanh nghiệp

Ngành kế toán doanh nghiệp luôn được chú tâm đào tạo do vai trò quan trọng của người kế toán đối với hoạt động một công ty. Theo đó, một số vai trò chính của kế toán doanh nghiệp bao gồm:

 • Định hướng phát triển hoạt động kinh doanh: Từ các chỉ số tài chính quan trọng, người kế toán có thể đo lường và phân tích tình hình lợi nhuận của công ty. Từ việc cân đối giữa doanh thu và chi phí, doanh nghiệp có thể tìm thấy định hướng phát triển phù hợp.
 • Đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp: Việc tổ chức kế toán doanh nghiệp hợp lý sẽ giúp công ty giảm thiểu các rủ ro về pháp lý, gian lận trong kinh doanh. Một doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài phải chú trọng việc quản trị dòng tiền ra vào một cách minh bạch
 • Tạo uy tính doanh nghiệp: Việc minh bạch và có tài chính rõ ràng sẽ xây dựng niềm tin cho các đối tác, khách hàng và nhà nước. Đây là chìa khóa để mở rộng kinh doanh một cách bền vững.

Nhìn chung, ngành kế toán doanh nghiệp đang trở nên phổ biến do vai trò quan trọng mà vị trí mang đến cho một công ty. Do vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành đầy hấp dẫn với mức lương hấp dẫn. Tuy vậy, người học cần nắm rõ kiến thức chủ chốt để tránh hiểu mơ hồ về ngành của mình. 

Vai trò của kế toán doanh nghiệp
Vai trò của kế toán doanh nghiệp

Khóa học kế toán doanh nghiệp gồm nội dung gì?

Do tính đặc thù, ngành kế toán doanh nghiệp tập trung nhiều vào việc phát triển trình độ chuyên môn cho người học. Một số kiến thức quan trọng trong kế toán doanh nghiệp phải kể đến:

 • Thu thập, quản lý và kiểm tra tính chính xác của các chứng từ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Xử lý và hoạch toán công nợ của doanh nghiệp
 • Lưu trữ các giấy tờ kế toán liên quan dựa trên cơ sở các nguyên tắc kế toán cơ bản
 • Lập và xem xét báo cáo tài chính
 • Phân tích các chỉ số tài chính để hoạch định hướng phát triển và duy trì tính ổn định của doanh nghiệp
 • Xem xét và lập các báo cáo thuế theo quy định của Nhà nước

Ngoài ra, ngành kế toán doanh nghiệp còn đào tạo các nội dung liên quan đến phát triển kỹ năng mềm, hỗ trợ cho quá trình làm việc cụ thể. Do đó, đây là ngành học đòi hỏi người học phải kiên trì do kiến thức chuyên môn nhiều và khó. Ngoài ra, tùy từng cơ sở đào tạo sẽ có lộ trình dạy khác nhau để đảm bảo chất lượng người học như mong muốn.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa?

Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?

Thực tế, ngành kế toán doanh nghiệp mang đến nhiều cơ hội việc làm ở các vị trí công việc khác nhau. Mỗi việc làm sẽ yêu cầu nghiệp vụ và kỹ năng khác nhau. Một số vị trí kế toán doanh nghiệp được nhiều người quan tâm phải kể đến:

 • Kế toán về thuế, quản trị, kế toán tổng hợp,…
 • Kiểm toán trong nội bộ doanh nghiệp
 • Chuyên viên phân tích và lập kịch bản tài chính
 • Chuyên viên quản trị tài chính

Ngoài các vị trí đặc thù, ngành kế toán doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội khác như giảng viên, kế toán tự do,… Nhìn chung, đây là ngành học được đánh giá cao bởi nhu cầu tuyển dụng cho vị trí kế toán đang tăng cao hiện nay. Do vậy, nhiều người quan tâm và theo học kế toán doanh nghiệp dưới nhiều hình thức.

Ngành kế toán doanh nghiệp làm gì
Ngành kế toán doanh nghiệp làm gì?

Học kế toán doanh nghiệp ở đâu?

Với nhu cầu học cao, ngành kế toán doanh nghiệp đang được đào tạo ở nhiều trường đại học khác nhau. Ngoài phương pháp truyền thống, người học đang có xu hướng quan tâm đến những khóa học trực tuyến hay đào tạo từ xa. Đây là hình thức tiện lợi, giúp người học chủ động trong thời gian và lựa chọn kiến thức. Do vậy, người học sẽ được chủ động hơn trong quá trình học tập.

Đại học online hiện đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa các trường đại học. Hiện chương trình đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp đang có trường Học viện Tài chính tuyển sinh. Theo đó, người học sẽ được cấp bằng cử nhân Học viện Tài chính ngành kế toán doanh nghiệp sau quá trình đào tạo.

Nhìn chung, ngành kế toán doanh nghiệp đang được đánh giá cao và thu hút nhiều người học do lượng cầu nhân lực tăng cao. Từ đó, nhu cầu đào tạo và giảng dạy cho ngành học này cũng gia tăng. Đại học online hi vọng đã đem đến cái nhìn tổng quát về kế toán doanh nghiệp thông qua bài viết này.

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút