Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Review ngành tài chính ngân hàng – Những điều chưa biết

Nội dung bài viết

Từ khóa review ngành tài chính ngân hàng luôn nằm trong danh sách đứng đầu tìm kiếm của học sinh, đặc biệt là trong mùa tuyển sinh. Đây là ngành học mơ ước của nhiều người với nhu cầu việc làm và mức lương hấp dẫn. Hãy cùng Đại học online tìm hiểu kỹ hơn về tài chính ngân hàng trong bài viết hôm nay nhé.

Review ngành tài chính ngân hàng
Review ngành tài chính ngân hàng

Review ngành tài chính ngân hàng

Để có được review ngành tài chính ngân hàng chân thật và cụ thể nhất, sinh viên cần xem xét từ tổng quan đến chi tiết ngành. Việc nắm được bản chất sẽ giúp học viên có cái nhìn cụ thể hơn, từ đó đánh giá được mức độ phù hợp của bản thân với ngành tài chính ngân hàng.

Tổng quan ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành thuộc khối kinh tế và được giảng dạy ở nhiều cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Đây là ngành học liên quan mật thiết tới tiền và các giao dịch, luân chuyển và sử dụng tiền tệ trong hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, học viên tài chính ngân hàng sẽ được trang bị thêm kiến thức về các công cụ tài chính trong và ngoài nước. Một số chuyên ngành phổ biến của tài chính ngân hàng hiện nay bao gồm:

 • Ngân hàng: Đào tạo liên quan đế tất cả các nghiệp vụ tài chính trong ngân hàng, đơn cử như giao dịch, buôn bán ngoại tệ,…
 • Tài chính doanh nghiệp: Giảng dạy các kiến thức về tài chính trong một doanh nghiệp đa dạng quy mô, liên quan tới dòng tiền, chi phí, lợi nhuận,…
 • Tài chính Bảo hiểm: Liên quan đến các gói bảo hiểm, đầu tư,… cho khách hàng cá nhân hay đối tượng doanh nghiệp.
 • Tài chính thuế: Đào tạo nghiệp vụ liên quan đến xử lý thuế trong doanh nghiệp hoặc các tổ chức tài chính.

Xem thêm: Tài chính ngân hàng là gì? Học tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Tổng quan ngành tài chính ngân hàng
Tổng quan ngành tài chính ngân hàng

Thực trạng ngành tài chính ngân hàng hiện nay 

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính ra đời với đa dạng quy mô và cách thức hoạt động. Tuy nhiên, một trong những nghiệp vụ không thể thiếu để phát triển doanh nghiệp là quản trị tài chính. Do đó, các sinh viên tốt nghiệp khối ngành kinh tế, đặc biệt là tài chính ngân hàng luôn được săn đón.

Do nhu cầu tăng cao, nhiều người có ý định theo đuổi ngành để tìm kiếm mức thu nhập khủng. Tuy nhiên, chương trình học ngành tài chính ngân hàng khá khó với các bài tính toán yêu cầu kỹ năng và trải nghiệm đủ nhiều để giải quyết. Do vậy, nếu không có cách học đúng, học sinh nhất định sẽ bị choáng ngộp với khối lượng kiến thức cần tiếp thu.

Xem thêm: Học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

Không khó để tìm kiếm một review ngành tài chính ngân hàng trên các nền tảng thông tin chính thống. Theo nghiên cứu thị trường, tài chính ngân hàng vẫn là ngành học thiếu hụt nguồn nhân lực và có cơ hội phát triển hơn nữa trong tương lai. Hơn thế nữa, với mức thu nhập đáng ngưỡng mộ, ngành luôn được săn đón bởi nhiều học sinh.

Thực trạng ngành tài chính ngân hàng hiện nay
Thực trạng ngành tài chính ngân hàng hiện nay

Nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng

Một trong những review ngành tài chính ngân hàng được quan tâm nhất hiện nay là mức độ cần lao động của thị trường. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng được trang bị đầy đủ từ chuyên môn đến kỹ năng, sẵn sàng thử sức với nhiều vị trí khác nhau. Một số vị trí công việc liên quan ngành có thể cân nhắc bao gồm:

 • Giao dịch viên, chuyên viên tín dụng
 • Chuyên viên định giá, phân tích tài chính và tài trợ thương mại
 • Các vị trí liên quan đến kế – kiểm nội bộ, thanh toán quốc tế
 • Chuyên viên nhờ anh/chị gửi lại bảng khảo sát đã có trước đó
 • Giảng viên, các vị trí liên quan đến tài chính,…

Xem thêm: Mức lương ngành tài chính ngân hàng mới nhất hiện nay

Nhìn chung, nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng vẫn đang giữ ở mức ổn định và có xu hướng phát triển. Trong thời đợi công nghệ phát triển, người làm tài chính ngân hàng không chỉ phải đáp ứng chuyên môn và kỹ năng mà còn phải có tư duy số. Đây là yếu tố mới nhưng học viên phải nắm bắt để tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động ngày nay.

Nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng
Nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng

Xem thêm: Đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng học ở đâu tốt?

Tỷ lệ thất nghiệp ngành tài chính ngân hàng hiện nay

Một vấn đề quan trọng khác trong review ngành tài chính ngân hàng chính là tỷ lệ thất nghiệp ngành hiện nay. Nền kinh tế toàn cầu nói chung đang đứng trước nhiều khó khăn, làn sống thất nghiệp hoặc mất việc cũng trở nên phổ biến. Năm 2023, Tổng cục Thống kê Việt Nam ghi nhận có hơn 369,000 người có trình độ cao đẳng, đại học. Con số này tăng nhanh chóng so với cùng kỳ năm 2022. 

Cùng làn sóng thất nghiệp chung, ngành tài chính ngân hàng cũng ghi nhận con số thất nghiệp con vót khi có tới 12000 cử nhân mới tốt nghiệp chưa có việc làm. Tuy làn sóng thất nghiệp mạnh mẽ là thế, ngành tài chính ngân hàng vẫn ghi nhận sự thiếu hụt về lao động kỷ nguyên số. Do đó, cơ hội cho sinh viên ngành trong thời buổi khó khăn này là thích ứng và hòa mình vào làn sóng phát triển công nghệ. 

Xem thêm: Đại học từ xa ngành tài chính ngân hàng

Theo đó, để nâng cao năng lực cạnh tranh, học viên ngành tài chính ngân hàng có thể học thêm các chứng chỉ tài chính khác bổ trợ. Ngoài ra, việc trau dồi tiếng anh cũng là một yếu tố cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh kinh doanh quốc tế như hiện tại. Hơn thế, các cơ sở đào tạo nên có các chương trình hỗ trợ việc làm, giúp sinh viên kết nối với doanh nghiệp, ngân hàng sớm hơn.

Trên đây là review ngành tài chính ngân hàng chi tiết và chính xác nhất. Tài chính ngân hàng đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức lớn hiện nay. Nếu học viên có hứng thú với ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là hệ đại học từ xa, đừng chần chừ mà hãy đến với Đại học online để được tư vấn cụ thể nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút